Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Bảo Hiểm Nhân Thọ Trong Từng Giai Đoạn Của Cuộc Đời

Vai trò và ý nghĩa của Bảo Hiểm Nhân Thọ trong từng giai đoạn của cuộc đời


Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được tạo lập giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm dựa trên sự thỏa thuận của các bên trên cơ sở những quy định của pháp luật nói chung và luật kinh doanh bảo hiểm nói riêng. Theo đó, bên mua bảo hiểm đồng ý bán rủi ro của bản thân cho doanh nghiệp bảo hiểm với một mức phí còn doanh nghiệp bảo hiểm đồng ý mua sự rủi ro của bên mua bảo hiểm và cam kết chi trả khoản tiền bồi thường nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra. Hợp đồng bảo hiểm được ví như bộ luật chung giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, tất cả các thỏa thuận của các bên đều được ghi nhận trong hợp đồng. Để hợp đồng có hiệu lực, bên mua bảo hiểm phải thực hiện nghĩa vụ đóng phí định kỳ khi đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Ta không thể phủ nhận những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ cho cá nhân tham gia và xã hội nhưng trên thực tế thì nhiều người còn khá đắn đo trước khi quyết định mua bảo hiểm. Vì đơn giản ta chỉ có thể mua bảo hiểm nhân thọ khi chưa cần đến còn đã cần đến bảo hiểm thì gần như là không mua được. Nếu như bảo hiểm xã hộibảo hiểm y tế việc tham gia quá dễ dàng thì đối với bảo hiểm nhân thọ thì không đơn giản như vậy. Bởi phần nào đó, bảo hiểm xã hội , bảo hiểm y tế là mô hình bảo hiểm của nhà nước hướng tới an sinh toàn xã hội còn bảo hiểm nhân thọ là mô hình bảo hiểm tư nhân, hoạt động vì lợi nhuận do đó, việc tham gia sẽ yêu cầu nhiều điều kiện hơn về sức khỏe cũng như tuổi tác, nghề nghiệp… Vậy, bảo hiểm nhân thọ có vai trò gì đối với cuộc sống và với từng giai đoạn của cuộc đời, bảo hiểm nhân thọ phát huy những vai trò gì. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu – Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ trong từng giai đoạn của cuộc đời.

1. Khi bạn còn độc thân​


Khi bạn độc thân – Bạn có sức khỏe, có thời gian nhưng chưa có nhiều tiền. Tại thời điểm này bạn chưa có người phụ thuộc, bạn chưa có con và bố mẹ của bạn vẫn còn khỏe còn sức lao động để tạo ra thu nhập. Chắc chắn nhiều người nghĩ rằng, khi còn trẻ thì chẳng cần mua bảo hiểm vì nếu có mua sẽ thừa và lãng phí nhưng điều này là chưa hoàn toàn đúng. Từ khi con người cất tiếng khóc chào đời cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, rủi ro luôn rình rập. Không ai dám khẳng định rằng: “tôi còn trẻ, còn khỏe nên không gặp phải rủi ro”. Chính vì thế, mua bảo hiểm nhân thọ vào thời điểm này sẽ có vài trò và ý nghĩa vô cùng lớn với cuộc sống của bạn, cụ thể:

- Bảo hiểm nhân thọ sẽ là khoản tiết kiệm cho tương lai sau này nếu như trong suốt quá trình tham gia bạn không gặp phải rủi ro. Khi đáo hạn hợp đồng bạn sẽ nhận về một khoản tiền để thực hiện những kế hoạch trong cuộc sống.

- Bảo hiểm nhân thọ là quỹ dự phòng tài chính giúp đỡ bạn trong những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong. Với mức phí tham gia khá thấp nhưng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, người mua bảo hiểm sẽ được bồi thường một số tiền lớn.

Nếu bạn mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Bởi mức phí bảo hiểm được tính toán dựa trên độ tuổi, sức khỏe, giới tính, công việc, nơi ở… Do đó, khi còn trẻ, sức khỏe tốt thì mức phí sẽ thấp. Một hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn khá dài là 15 năm hoặc 20 năm, mức phí khi tham gia sẽ cố định suốt thời hạn của hợp đồng. Vậy hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi bạn chưa cần sử dụng đến nhưng nếu bạn đang muốn dùng đến bảo hiểm thì chắc chắn bạn sẽ không mua được. Vì nếu có bệnh rồi mới mua bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ loại trừ những bệnh có sẵn hoặc họ sẽ từ chối không chấp nhận bảo hiểm cho bạn.

Nhiều người cho rằng, mua bảo hiểm nhân thọ chẳng được lợi ích gì, lúc cần thì không sử dụng được. Nếu nghĩ như vậy thì thật là thiếu hiểu biết. Bảo hiểm có nghĩa là bảo vệ trước những nguy hiểm trong cuộc sống, vậy rõ ràng người tham gia bảo hiểm chỉ được lợi khi gặp sự cố, rủi ro trong cuộc sống. Đây là bản chất của bảo hiểm, là sự hỗ trợ về tài chính trong giai đoạn khó khăn của người tham gia bảo hiểm. Vì thế, cuộc sống là chuỗi những sự kiện không lường trước có thể có sự kiện tốt, có thể có những sự kiện xấu. Nếu chẳng may gặp phải sự kiện xấu thì bạn sẽ có quỹ dự phòng từ bảo hiểm nhân thọ, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua sự cố trong cuộc sống.

2. Khi bạn mới lập gia đình​


Xây dựng gia đình là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Cuộc sống gia đình sẽ khiến chúng ta có trách nhiệm nhiều hơn nhất là vấn đề tài chính. Nhu cầu về nhà ở, về phương tiện đi lại, về tương lai cho con là điều tất yếu. Chính vì vậy, sau khi lập gia đình, chúng ta luôn phải lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để xây dựng tương lai cho gia đình. Tại thời điểm này, việc mua bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa rất lớn không những cho bản thân người mua mà còn đóng vai trò quan trọng đối với những người thân yêu trong gia đình.

Gia đình là tập hợp những người sống cùng nhau dựa trên quan hệ vợ chồng, huyết thống, nuôi dưỡng. Những người trường thành trong gia đình là trụ cột có trách nhiệm nuôi dưỡng những người phụ thuộc như con cái, bố mẹ. Do đó, điều đầu tiên cần làm khi chúng ta xây dựng gia đình nhỏ là bảo vệ người trụ cột – đây chính là bảo vệ cuộc sống của cả gia đình. Trên thực tế, có thể mỗi người chúng ta chưa thấy rõ được giá trị của người trụ cột nhưng đến một thời điểm nào đó khi sự cố cuộc đời xảy ra, người trụ cột đó không còn, tất cả những người khác trong gia đình đều bị ảnh hưởng. Vậy, bảo vệ người trụ cột chính là bảo vệ những người thân yêu trong gia đình của bạn.

Vai trò và ý nghĩa của Bảo Hiểm Nhân Thọ trong từng giai đoạn của cuộc đời


Hiện nay, một hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn khá dài là 15 năm hoặc hơn, có những hợp đồng còn kéo dài thời gian bảo vệ đến 99 tuổi. Thời hạn này khá phù hợp cho kế hoạch tương lai của con cái mà các bậc phụ huynh luôn muốn chuẩn bị trước. Khi tham gia một gói bảo hiểm cho người trụ cột để bảo vệ người có thu nhập chính trong gia đình, cha mẹ có thể mua kèm các sản phẩm sức khỏe bảo vệ cho các con. Nếu không may sự cố xảy ra trong thời hạn của hợp đồng bảo hiểm thì người thân sẽ được bồi thường một khoản tiền lớn để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống. Ngược lại, nếu không gặp rủi ro khi đáo hạn hợp đồng, bên mua bảo hiểm sẽ được nhận về một khoản tiền gốc là tiền lãi tương ứng. Khoản tiền này các bậc cha mẹ có thể chuẩn bị tương lai cho các con. Vậy, bảo hiểm nhân thọ là khoản dự trù tài chính vừa có ý nghĩa bảo vệ người trụ cột vừa có ý nghĩa trong việc chuẩn bị, tạo lập tương laic ho con cái.

3. Khi bạn làm cha/mẹ​


Xây dựng gia đình và sinh con là điều mà ai trong chúng ta cũng phải trải qua. Cha mẹ bào cũng mong muốn dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con, vì vậy, không ít các bậc phụ huynh đã lên kế hoạch về việc nuôi dưỡng chăm sóc cho con từ sức khỏe đến học tập. Trách nhiệm nuôi dưỡng con cái vừa là quyền vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của bậc làm cha làm mẹ. Chính vì thế, nhiều người sau khi đã mua bảo hiểm cho người trụ cột chính đã tính đến việc mua gói bảo hiểm nhân thọ cho con để phòng trường hợp con ốm đau bệnh tật, đồng thời chuẩn bị một quỹ tài chính để cho con học đại học hoặc làm vốn kinh doanh cho con sau này. Mỗi tháng tiết kiệm một chút tiền, đóng vào gói bảo hiểm đều đặn, đến khi đáo hạn các con sẽ có một khoản tiền lớn để chuẩn bị cho tương lai.

4. Khi làm cha hoặc mẹ đơn thân​


Tại sao khi làm cha hoặc làm mẹ đơn thân thì vấn đề bảo hiểm lại có vai trò quan trọng? Xây dựng gia đình không anh mong muốn đứt gánh giữa đường nhưng cuộc sống là không lường trước được. Nếu như trước đây mua hợp đồng bảo hiểm, bạn đang để người thụ hưởng là chồng hoặc vợ thì khi ly hôn trở thành mẹ đơn thân thì bạn cần làm thủ tục thay đổi người thụ hưởng. Điều này khá là quan trọng. Thật ra, không phải khi làm mẹ đơn thân mới cần mua bảo hiểm mà trong trường hợp nào cũng nên có một hợp đồng bảo hiểm. Nhưng hãy nghĩ xem, nếu cuộc hôn nhân vẫn êm đẹp, nếu mất đi người cha thì người mẹ sẽ gánh vác con cái nhưng nếu đã ly hôn, gánh nặng con cái chỉ còn 1 người gánh. Nếu không lo nghĩ trước, bạn sẽ không an tâm khi bỏ lại con thơ trước cuộc sống nghiệt ngã. Tại thời điểm này, bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò là chỗ dựa tài chính vững chắc cho cha/mẹ đơn thân trước những biến cố trong cuộc đời.

Vai trò và ý nghĩa của Bảo Hiểm Nhân Thọ trong từng giai đoạn của cuộc đời


5. Khi con bạn khôn lớn​


Khi con đã khôn lớn có lẽ mọi lo toan của bậc làm cha làm mẹ đã giảm bớt phần nào. Có người cho rằng, con đã lớn thì chẳng cần mua bảo hiểm nhân thọ nữa. Tại thời điểm này, cha mẹ đã bước qua tuổi thanh xuân và đang đi những bước đi nửa cuối cuộc đời. Giai đoạn xế chiều mới là giai đoạn lo lắng nhất trong đời mỗi con người. Khi mà sức khỏe của bạn suy yếu, tiền bạc đã không còn nhiều, thu nhập có thể giảm sút nhưng rủi ro thì không ít đi. Bạn vẫn phải ăn, phải sinh hoạt, phải chữa bệnh nếu bị ốm đau. Chỉ có tiền là không kiếm được nhiều như trước. Vậy nếu bạn đã tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì thời điểm con lớn hợp đồng đó chắc cũng đáo hạn. Nhưng chớ thấy con cái đã lớn mà cho rằng không cần đến bảo hiểm. Có thể, tại thời điểm này, nhu cầu bảo hiểm không quá nhiều như trước nhưng việc đảm bảo tài chính cho bản thân vẫn rất quan trọng. Hãy gia hạn thêm một hợp đồng bảo hiểm cho bản thân phòng trường hợp rủi ro trong giai đoạn xế bóng cuộc đời. Nếu hợp đồng có quy định bảo vệ vĩnh viễn thì hãy cứ để hợp đồng ở đó để bạn được bảo vệ vì đơn giản, lúc đó bạn không phải bỏ tiền để đóng phí hàng tháng nữa nhưng vẫn được bảo vệ đến cuối đời.