Thẻ Căn Cước Công Dân Gắn Chíp – Chiếc Thẻ Mới Của Mỗi Công Dân

 Thẻ căn cước công dân gắn chíp – chiếc thẻ mới của mỗi công dân

Có thể nhận thấy, trước sự triển khai về chiếc thẻ căn cước công dân gắn chip cùng với những điều kiện thuận lợi khi sử dụng chiếc thẻ này, nhiều người đã nhanh chóng đi làm CCCD gắn chíp. Căn cước công dân gắn chíp cũng đã bắt đầu được triển khai ở nhiều địa phương, trong đó có cả Quận 3.

1. Thông báo cấp thẻ căn cước công dân gắn chip Công An Quận 3​

Trước sự triển khai về chiếc thẻ căn cước công dân gắn chip hiện nay, Công An Quận 3 cũng đưa ra thông báo sẽ cấp phát thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho những người thuộc diện được cấp từ ngày 30/4/2021. Những công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Quận 3 sẽ được tiến hành cấp CCCD trước. Với những người dân tạm trú từ các quận huyện khác, tỉnh, thành phố khác thì sẽ được cấp trong thời gian sau. Với những công dân thuộc diện được cấp thẻ CCCD gắn chip khi đáp ứng đủ điều kiện: từ 14 tuổi trở lên, chưa được cấp CCCD hay CCCD của mình hết hạn, bị mất hay bị hư hỏng, mong muốn cấp đổi thì hãy đến Công An Quận 3 để được cấp đổi.

Công An Quận 3 sẽ tiến hành cấp đổi CCCD cho tất cả các bạn từ 7h đến 2 giờ trong tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả thứ 7 và ngày Chủ Nhật. Tại Quận 3 có 2 điểm cấp là điểm cấp di động và cố định. Với điểm cấp cố định, các bạn đến Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội tại số 1 đường Nguyễn THượng Hiền, Phường 4 Quận 3. Với những điểm cấp lưu động thì Công An xã, phường sẽ thông báo với các bạn về thời gian và địa điểm sau.

2. Những lưu ý khi đi làm Thẻ CCCD gắn chíp​

Thẻ CCCD gắn chip là chiếc thẻ quan trọng đối với mọi người, vì thế để việc làm lại thẻ nhanh chóng thì các bạn cần chú ý mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết để thủ tục được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Với những công dân hiện vẫn đang dùng CMND, khi đi làm thẻ CCCD, các bạn cần mang theo CMND mình đã được cấp, sổ hộ khẩu. Nếu có mong muốn cần thay đổi các thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì các bạn cần mang theo giấy khai sinh, những giấy tờ khác có liên quan cùng sổ hộ khẩu để có thể điều chỉnh được thông tin đó. Khi chuyển đổi thẻ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp thì số CMND sẽ thay đổi. Tuy nhiên những giao dịch trước đó hay những giao dịch mới của các bạn vẫn sẽ được tính và thực hiện bình thường, không có những thay đổi gì. Với những CMND 12 số thì khi chuyển đổi thẻ số CMND của các bạn vẫn được giữ nguyên, chỉ thay đổi mẫu thẻ.

Đối với những công dân đã có thẻ CCCD có mã vạch, khi chuyển đổi sang thẻ gắn chip các bạn chỉ cần mang theo thẻ mã vạch của chính mình cùng những giấy tờ có liên quan. Các bạn sẽ nhận lại thẻ sau 7 ngày đối với những khách hàng cấp mới thẻ và lâu hơn đối với các khách hàng cấp lại thẻ do cần xác nhận, tra cứu hay sửa đổi các thông tin của các khách hàng. Trong thời gian chờ đợi thẻ mới, các bạn vẫn có thể sử dụng thẻ cũ của mình. Chỉ đến khi nhận được thẻ mới thì thẻ cũ của các khách hàng mới bị cắt góc và bị hủy.

3. Thẻ CCCD gắn chip mang đến nhiều lợi ích hơn​

Khi các bạn làm thẻ căn cước công dân vào thời gian trước ngày 1/7/2021, những chi phí làm thẻ sẽ giảm đi còn một nửa, đây là mức giá ưu đãi đã được hỗ trợ bởi nhà nước. Sau thời gian này, mức phí sẽ trở về ban đầu, công dân sẽ không nhận được hỗ trợ đó. Khi sở hữu cho mình thẻ căn cước công dân gắn chíp, các bạn sẽ giảm được các chi phí cho việc công chứng giấy tờ. Với độ bảo mật cao, chỉ các bạn – những chủ thẻ mới có thể sử dụng được. Vì thế các bạn sẽ không cần lo lắng về những rủi ro mà mình có thể gặp phải khi mình vô tình làm mất thẻ. Thẻ CCCD gắn chip có thể lưu trữ một lượng thông tin lớn nên được tích hợp rất nhiều thông tin từ các bộ, ban ngành như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bằng lái xe,… Vì thế khi đi ra ngoài, chỉ với một cái thẻ, các bạn đã có đầy đủ các thông tin. Thẻ cũng cho phép tích hợp nhiều ứng dụng số để các bạn có thể xác nhận chủ sở hữu của chiếc thẻ như chữ ký số, hay xác thực bằng sinh trắc vân tay,… Với thiết kế đặc biệt, những chiếc thẻ này không thể làm giả mạo được.

Hiện nay thẻ CCCD gắn chíp mới được phát hành và phổ biến đối với mọi người dân. Tuy nhiên, nếu vì công việc bận mải mà các bạn vẫn chưa thể đi làm CCCD gắn chip được thì các bạn vẫn có thể sử dụng thẻ CMND hay CCCD có mã vạch khi chưa hết thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, vì những sự thuận lợi của chiếc thẻ CCCD gắn chip này mà các bạn nên sắp xếp một khoảng thời gian trống trong tuần để chuyển đổi sang chiếc thẻ này càng sớm càng tốt.
 
Last edited by a moderator: