Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Như Bước Vào Cuộc Hôn Nhân

THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ NHƯ BƯỚC VÀO CUỘC HÔN NHÂN


Toàn nhân loại đang hứng chịu đợt thảm họa lớn nhất từ trước đến nay, đó chính là đại dịch Covid-19. Đợt bùng phát dịch bắt đầu từ 12/2019 cho đến nay vẫn chưa tìm thấy hồi kết. Thảm họa này đã tàn phá nền kinh tế, chính trị, xã hội của tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhân loại, dịch bệnh đã phá tan mọi nguyên tắc, quy luật đã tồn tại trong cuộc sống.

Phải nói rằng, Covid-19 đã làm thay đổi nhiều điều trong cuộc sống và Bảo hiểm nhân thọ cũng không nằm ngoài danh sách này. Dưới góc độ một khách hàng, dịch bệnh đã làm thay đổi rất nhiều thói quen trong cuộc sống. Sau nhiều biến cố không mong đợi, con người chúng ta đã cẩn trọng hơn và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, chúng ta chú trọng hơn đến vấn đề tích lũy tài chính cũng như tính toán kỹ lưỡng khi chi tiêu nhằm bảo vệ tài chính cho gia đình.

Tại sao có người lại ví việc tham gia bảo hiểm nhân thọ như bước vào cuộc hôn nhân. Điều này không phải là mới nhưng lý giải cho sự ví von trên chắc chắn rằng tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng có nhiều nét tương đồng với việc chúng ta ký vào tờ đăng ký kết hôn.

Tôi biết đến Bảo hiểm từ rất lâu, đặc biết tôi còn là người tư vấn pháp luật Bảo hiểm – Lao động nhưng đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ thì tôi chính thức tìm hiểu vào quan tâm từ đầu năm 2021 và điều này đã đem lại cho tôi nhiều giá trị trong cuộc sống. Xuất thân là người học và nghiên cứu về pháp luật nên sau khi lấn sân sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, tôi nhìn thấy nét tương đồng khi ví von rằng: Tham gia bảo hiểm nhân thọ như bước vào cuộc hôn nhân.

Xét trên phương diện về “Điều kiện”​


Trong chúng ta, ai cũng biết: để kết hôn với một người chúng ta phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như: Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ phải từ đủ 18 tuổi và phải đang trong tình trạng độc thân, xuất phát từ sự tự nguyện của các bên. Đặc biệt, các bên không mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thuộc trường hợp cấm của pháp luật. Vậy, ai cũng có quyền được kết hôn nhưng để kết hôn và ký vào tờ đăng ký kết hôn thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để chúng ta được thực hiện quyền của mình. Quy định này chẳng khác gì khi khách hàng muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Chúng ta có quyền tham gia sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ nhưng không phải ai cũng thực hiện được quyền này của mình. Bởi đơn giản là: chúng ta có còn đáp ứng đủ các điều kiện để tham gia Bảo hiểm không? Một trong những yếu tố quyết định bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ được không là: độ tuổi, sức khỏe, nghề nghiệp và nơi sinh sống. Đây là 04 yếu tố quyết định phí bảo hiểm khi tham gia hợp đồng bảo hiểm cũng như quyết định việc chúng ta có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ nữa hay không.

Cụ thể: Khi chúng ta còn trẻ, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ khá dễ dàng bởi khi trẻ sức khỏe tốt, không bị bệnh tật nên các công ty bảo hiểm thường dễ dàng chấp nhận bảo hiểm nhưng khi đã nhiều tuổi, sức khỏe đã suy giảm hoặc đã mặc một số bệnh thì bên doanh nghiệp bảo hiểm sẽ từ chối bảo hiểm. Khi đó dù muốn cũng không còn cơ hội để mua bảo hiểm nhân thọ. Do đó, điều kiện để ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là dưới 65 tuổi, sức khỏe tốt (không có bệnh nền, tuy nhiên nếu đã có sẵn bệnh lý thì bên bảo hiểm thường phải thẩm định và ra quyết định bảo hiểm), không thuộc nhóm ngành nghề không được bảo hiểm. Chính vì vậy, khi còn trẻ và còn đủ điều kiện hãy quyết định lựa chọn cho bản thân gói bảo hiểm phù hợp để chúng ta được bảo vệ trong hành trình cuộc đời.

Xét về phương diện “Quyền và trách nhiệm của các bên”​


Vậy, sau khi ký vào giấy đăng ký kết hôn hoặc ký vào giấy yêu cầu bảo hiểm và được công ty bảo hiểm chấp thuận bảo hiểm thì sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Quyền và nghĩa vụ này là ràng buộc trong suốt thời gian có hiệu lực của Hợp đồng bảo hiểm/Hợp đồng hôn nhân.

Đối với việc kết hôn, khi hai bên ký vào giấy đăng ký kết hôn đồng nghĩa với việc các bên ký vào Hợp đồng hôn nhân theo đó các điều khoản đã được pháp luật hôn nhân quy định cụ thể như: Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, trách nhiệm của vợ chồng đối với con cái, quy định về con chung trong thời kỳ hôn nhân, quy định về tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, các bên phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật về hôn nhân.

Đối với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, căn cứ để xác lập nên hợp đồng bảo hiểm là giấy yêu cầu bảo hiểm của bên mua bảo hiểm và sự chấp thuận của bên bảo hiểm. Theo đó, hợp đồng bảo hiểm được ký kết và ngày sau khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực sẽ làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên theo những điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và theo quy định của pháp luật.

Một trong những nghĩa vụ chính của bên mua bảo hiểm là đóng phí bảo hiểm đúng hạn và đầy đủ và quyền mà bên mua bảo hiểm sẽ nhận được là các khoản tiền bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Nghĩa vụ của bên bảo hiểm là cam kết chi trả các quyền lợi đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm với bên mua bảo hiểm đồng thời bên mua bảo hiểm được nhận phí bảo hiểm định kỳ do bên mua bảo hiểm đóng và sử dụng phí bảo hiểm đúng theo quy định của các bên và quy định của pháp luật

Đăng ký kết hôn chỉ có một nhưng Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì có thể có nhiều hợp đồng cùng một lúc. Đây là một điều khác biệt đáng kể khi so sánh hôn nhân với bảo hiểm nhân thọ.

Tại một thời điểm, chúng ta chỉ có thể kết hôn với một người duy nhất mà không thể kết hôn đồng thời với 2 hay nhiều người. Điều này hoàn toàn khác so với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, chúng ta có thể tham gia một hoặc nhiều hợp đồng bảo hiểm cùng một lúc để được bảo vệ toàn diện nhất. Hiện tại pháp luật không giới hạn một người được phép ký bao nhiêu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Vì thế, đây là điều khác biệt cơ bản và khá hài hước giữa việc tham gia bảo hiểm nhân thọ và đăng ký kết hôn.

THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ NHƯ BƯỚC VÀO CUỘC HÔN NHÂN


Việc đưa ra các tiêu chí để so sánh cuộc hôn nhân với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp chúng ta có cái nhìn khác nhưng còn hơn cả những gì so sánh, bảo hiểm nhân thọ thực sự đem lại cho bên tham gia bảo hiểm nhiều giá trị nhân văn và thiêng liêng giống như cuộc hôn nhân:

- Bảo hiểm nhân thọ không khác gì người thân, người chi kỷ đồng hành cùng chúng ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Chỉ cần bên mua bảo hiểm thực hiện đúng các nghĩa vụ như hợp đồng đã thỏa thuận sẽ nhận lại nhiều lợi ích và giá trị từ bảo hiểm.

- Bảo hiểm nhân thọ chỉ mua được khi chúng ta không cần dùng tới nhưng khi cần dùng tới thì chúng ta không thể mua được. Bảo hiểm được dịch nôm na là bảo vệ bên mua bảo hiểm trước những rủi ro, nguy hiểm trong cuộc sống. Vậy, khi tham gia bảo hiểm chúng ta chỉ được lợi khi gặp rủi ro, còn nếu không rủi ro thì khoản lợi này sẽ không được. Nhưng trong chúng ta chẳng ai muốn được nhận khoản lợi này nhưng không phải vì không muốn nhận khoản lợi này mà chúng ta không cần mua. Ngược lại, việc tham gia bảo hiểm là điều cần thiết và thiết yếu giống như cơm ăn, áo mặc hằng ngày.

- Bảo hiểm nhân thọ chỉ thực sự phát huy giá trị khi biến cố cuộc đời xảy ra nhưng đừng để đến khi biến cố xảy ra rồi mới nghĩ đến việc mua bảo hiểm. Điều đó là quá đáng tiếc và muộn màng.

Điều đặc biệt hơn cả là: Trong lúc khó khăn, bệnh tật khi mà rủi ro và sự cố cuộc đời ập đến có thể người thân của bạn không thể giúp được gì cho bạn hoặc người chồng/người vợ đã kết hôn với bạn có thể vì thế mà rời bỏ bạn thì Hợp đồng bảo hiểm chắc chắn không bỏ bạn mà còn lo toan mọi thứ cho bạn, hơn hết nếu như chẳng may bạn có mệnh hệ gì thì bảo hiểm nhân thọ còn thay bạn chăm sóc cho những người thân yêu nhất của bạn. Đây mới là giá trị nhân văn mà Bảo hiểm nhân thọ mang lại, sự nhân văn này thật sự không có từ nào diễn tả được.