Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Khi Còn Trẻ Bạn Được Lợi Gì?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ bạn được lợi gì

Khi bạn trẻ - đây là thời điểm hội tụ đầy đủ các yếu tố để có thể tham gia một hợp đồng bảo hiểm đó là: Sức khỏe, kinh tế, thời gian. Nếu ai đã từng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ biết cách thức tính phí bảo hiểm của người tham gia là dựa trên: độ tuổi, sức khỏe, giới tính và nghề nghiệp, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác nhưng chủ yếu là từ 04 yếu tố trên. Khi bạn càng trẻ, sức khỏe của bạn tốt mức phí tham gia bảo hiểm càng rẻ nhưng khi bạn nhiều tuổi, sức khỏe đã giảm sút do mắc phải một số căn bệnh thì chi phí rủi ro trong trường hợp này sẽ cao, phí bảo hiểm vì thế cũng tăng cao. Bạn có thể bị loại trừ bảo vệ một số bệnh do sức khỏe không đáp ứng. Do đó, tại vì sao bạn nên tham gia hợp đồng bảo hiểm càng sớm càng tốt, khi tham gia sớm bạn được lợi như thế nào? Cùng tôi điểm qua 04 lợi ích sau:

Thứ nhất, càng trẻ mức phí đóng bảo hiểm càng rẻ​


Bạn thân của tôi năm nay 27 tuổi đang làm pháp chế tại một doanh nghiệp chuyên về mảng công nghệ thông tin. Trước đây, bạn tôi khá quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ nhưng hiện giờ vẫn chưa lựa chọn được cho bản thân một gói bảo hiểm nào phù hợp. Tôi cũng không hỏi nguyên nhân và cũng không muốn mời chào hợp đồng khi bạn chưa có ý định mua, mặc dù tôi biết bảo hiểm nhân thọ rất tối, mua sớm được ngày nào là tốt ngày đó. Thời điểm mới ra trường cách đây 5 năm, bạn cũng đã từng đi tư vấn bảo hiểm và chạy một bảng minh họa quyền lợi những không quyết định mua. Cho đến khi bạn lấy chồng và chuẩn bị sinh bé thứ nhất, lại một lần nữa bạn tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và định mua kèm chương trình bảo hiểm thai sản. Nhưng một vấn đề bạn băn khoăn là, tại sao với cùng mệnh giá bảo hiểm là 1 tỷ đồng khi xảy ra sự kiện tử vong thì hợp đồng tại thời điểm hiện tại mức phí đóng là hơn 12 triệu nhưng trước đây năm 22 tuổi thì số tiền chưa đến 10 triệu?

Rõ ràng, từ câu chuyện trên tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn một điều: với cùng mệnh giá bảo hiểm nhưng nếu bạn tham gia sớm thì mức phí sẽ thấp hơn việc bạn để nhiều tuổi mới tham gia. Bởi tuổi đời là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong công thức tính phí của doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu như ai hiểu biết sẽ thấy rằng điều này là vô cùng có lợi, bởi một hợp đồng bảo hiểm thường dài hạn từ 15 năm đến 20 năm hoặc nhiều hơn nhưng mức phí đóng sẽ là cố định trong suốt thời hạn hợp đồng. Vậy nếu bạn quyết định tham gia sớm thì bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền đang kể để sử dụng vào việc khác. Như ví dụ ở trên, nếu như bạn H quyết định tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ năm 22 tuổi bạn sẽ tiết kiệm được 2 -3 triệu phí đóng bảo hiểm hàng năm. Người tham gia bảo hiểm ở độ tuổi 40 – 50 tuổi mức phí sẽ cao gấp 2 – 3 lần người tham gia ở độ tuổi 25, có những trường hợp không được tham gia bảo hiểm vì sức khỏe không đảm bảo. Hơn nữa, tuổi càng trẻ thì tỷ lệ hợp đồng được công ty bảo hiểm chấp thuận nhiều hơn so với người đã nhiều tuổi, việc thẩm định sức khỏe sẽ không phải thực hiện vì khi trẻ sức khỏe của bạn tốt, chưa từng mắc bệnh nên khâu thẩm định sức khỏe sẽ được bỏ qua. Thủ tục hoàn thiện hồ sơ nhanh hơn, bạn sẽ được bảo vệ sớm nhất.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ bạn được lợi gì


Cách đây 1 tuần, tôi có nhận tư vấn cho một trường hợp: Bạn nữ này muốn mua bảo hiểm cho bố, người bố năm nay 59 tuổi và đang bị viêm gan B. Bạn ấy muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho bố để bảo vệ sức khỏe và đặc biệt hơn là có thẻ sức khỏe để cho bố đi khám chữa bệnh đối với căn bệnh viêm gan B. Sau một hồi tư vấn, bạn nữ đó đã quyết định không tham gia cho bố nữa bởi 02 yếu tố sau: Một là: tuổi của bố quá cao rồi, mức phí bảo hiểm trong trường hợp được công ty bảo hiểm chấp thuận là quá cao, vượt ngoài khả năng kinh tế mong muốn của gia đình; Hai là: mục đích mua hợp đồng bảo hiểm là được bảo vệ về sức khỏe nhưng 59 tuổi phí phí dùng thẻ là rất cao mà khả năng bệnh viêm gan B sẽ không được chi trả. Vậy nên, cuối cùng bạn nữ đó đã quyết định sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhà nước cho bố với mức hưởng không cao và gia đình vẫn phải chịu tiền phí trong viện rất nhiều. Từ trường hợp này ta thấy: chúng ta chỉ có thể mua bảo hiểm khi chúng ta chưa cần dùng tới, nhưng nếu đã cần dùng tới thì chúng ta thường không mua được hoặc nếu mua được thì phí rất cao và sẽ bị loại trừ rất nhiều bệnh sẵn có.

Thứ hai, bạn có sức khỏe và thời gian để đảm bảo hợp đồng được duy trì đến khi hết hạn​


Khi bạn trẻ thứ bạn có nhiều nhất đó chính là sức khỏe và thời gian nhưng thứ mà chúng ta thiếu lại là tiền. Rủi ro lúc nào cũng luôn rình rập, nó có thể va vào ta bất kỳ lúc nào không báo trước. Khi còn trẻ, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị các phương án dự phòng tốt nhất cho mọi tình huống xảy ra với bạn. Nếu bạn chuẩn bị trước, bạn sẽ chủ động hơn với những gì xảy ra với bạn.

Có rất nhiều người trẻ tuổi tìm đến tôi để được tư vấn bảo hiểm nhưng dường như những người thật sự muốn tìm hiểu là rất ít, họ chỉ hỏi để biết và chưa dành sự ưu tiên hàng đầu cho việc lựa chọn cho mình một hợp đồng bảo hiểm để phòng thân. Điều này theo tôi là rất cấp bách. Tại vì sao lại như vậy? Khi chúng ta còn trẻ, đa số chúng ta chưa kiếm được nhiều tiền để lo cho cuộc sống của bản thân và những người mà chúng ta cần nuôi dưỡng, có chăng chỉ là đủ các chi phí sinh hoạt tối thiểu, khoản tiền tích lũy bao năm sẽ không thể đủ chi trả cho 1 lần bệnh nằm viện. Vậy, chỉ cần bỏ ra một khoản phí không nhiều nhưng có thể phòng ngừng những lúc ốm đau bệnh tật. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn đã di chúc lại một khoản tiền lớn để báo đáp công lao nuôi dưỡng của bố mẹ hoặc là trách nhiệm cuối cùng của bạn với con cái.

Khi bạn trẻ, bạn chưa phải vướng bận quá nhiều đến gia đình, con cái. Những người phụ thuộc như bố mẹ vẫn còn sức khỏe để tự nuôi dưỡng mà chưa cần đến trợ cấp của bạn, con cái còn nhỏ chi phí cũng chưa nhiều. Bạn có khoản tiền dư dả để tiếp tục hợp đồng mà không phải hủy ngang hợp đồng khi tài chính eo hẹp. Nếu bạn đang nuôi con nhỏ, việc quyết định bỏ ra một khoản tiền đóng bảo hiểm thật sự là điều không dễ. Vậy nếu tham gia sớm, bạn tiết kiệm được một khoản phí, điều này phần nào giảm bớt áp lực tài chính cho bạn vì hợp đồng bảo hiểm là dài hạn, không phải chỉ một hai năm đầu.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ bạn được lợi gì


Thứ ba, tuổi càng trẻ càng có nhiều trách nhiệm và có nhiều người phụ thuộc​


Khi trên vai bạn phải mang quá nhiều gánh nặng thì giải pháp nào sẽ giúp bản san sẻ gánh nặng này? Chính là bảo hiểm nhân thọ. Tại sao lại như vậy? Bởi: bảo hiểm nhân thọ là phương án dự phòng an toàn nhất trong trường hợp chẳng may bạn gặp rủi ro, tai nạn. Thay vì bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để bù đắp chi phí do bệnh tật mang lại thì bảo hiểm sẽ giúp bạn thanh toán khoản tiền đó. Bạn không phải chạy vạy khắp nơi để vay tiền chữa bệnh hay bất lực phó mặc cho cuộc sống khi chi phí điều trị quá cao, mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm dưỡng bệnh để nhanh hòa nhập lại cuộc sống.

Khi bạn già bạn sẽ là gánh nặng của con cái nhưng khi bạn trẻ bố mẹ, vợ con chính là gánh nặng của bạn. Vậy nếu chẳng may bạn có mệnh hệ gì thì ai là người đứng ra chăm nom người thân của bạn? Một thực tế trong nhiều năm làm bảo hiểm tôi thấy rằng, khi càng có nhiều gánh nặng bạn thường có xu hướng mua nhiều hợp đồng bảo hiểm để san sẻ gánh nặng trong trường hợp xấu nhất là bạn nằm một chỗ không tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân và những người phụ thuộc nữa bạn vẫn còn một con đường khác. Khi đó cuộc sống của bạn sẽ bớt áp lực, bế tắc.

Thứ tư, tuổi càng trẻ bạn càng có nhiều thời gian để tiết kiệm cho hưu trí​


Khi bạn còn nhỏ, bố mẹ bạn sẽ hi sinh tất cả vì bạn, nuôi nấng, chăm lo cho bạn cuộc sống tốt nhất. Nhưng khi bạn trường thành, bạn phải tự lập với cuộc sống của mình. Một mẹ có thể nuôi được 10 con nhưng chưa chắc 10 con đã nuôi nổi 1 mẹ. Chính vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi tuổi già ghé thăm bạn, bởi tuổi trẻ trôi qua nhanh lắm nhưng tuổi già lại chậm dãi và cô đơn. Chúng ta không thể trông chờ vào tiền biếu của con cái mà phải tự chủ về khoản tiền dưỡng già. Đừng nghĩ rằng, khi bạn còn trẻ ban vẫn còn 30 năm 40 năm để chuẩn bị nhưng cuộc sống luôn có những thứ khiến bạn phải cuốn theo, thậm chí bạn phải tiêu đến những đồng tiền cuối cùng nên dù chỉ chậm trễ 1 ngày thôi là bạn đã bỏ lỡ cả tuổi già. Hãy tiết kiệm sớm khi đó bạn sẽ có một quãng thời gian nghỉ hưu an nhàn, thảnh thơi, đặc biệt không phải phục thuộc vào người khác. Vì vậy, hãy mua bảo hiểm nhân thọ sớm nhất có thể để không phải hối hận vì sự chần chừ, chậm trễ của bản thân.
 

Attachments

  • Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ bạn được lợi gì.png
    Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ bạn được lợi gì.png
    75.8 KB · Lượt xem: 0
Last edited by a moderator: