Tham Gia Bảo Hiểm Cho Bố Mẹ Hay Con Trước

Tham gia bảo hiểm cho bố mẹ hay con trước
Tôi mới bước chân vào ngành bảo hiểm nhân thọ (BHNT) không lâu nhưng cũng đủ để tiếp xúc với cơ số khách hàng bảo hiểm với muôn hình vạn trạng các hoàn cảnh khác nhau. Nhiều người tìm đến bảo hiểm để bảo vệ cho chính bản thân của họ nhưng không ít người canh cánh nỗi niềm về việc tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ cho con. Bởi họ nghĩ: “cha mẹ thế nào cũng được nhưng phải đặt lợi ích của con lên hàng đầu”. Vậy là, họ tìm hiểu gói bảo hiểm nhân thọ cho con trong khi bố mẹ thì chưa tham gia gói bảo hiểm nào. Điều này cũng dễ hiểu vì đa số các bậc cha mẹ đều mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất dành cho con. Nhưng với mọi thứ thì được còn với bảo hiểm nhân thọ thì nên xem xét lại nếu như cha mẹ chưa được bảo vệ. Tại sao lại như vậy? Tại sao cần phải bảo vệ cho cha mẹ trước khi nghĩ tới việc bảo vệ cho con cái? Làm như vậy có đang đi ngược lại với đạo lý làm cha làm mẹ của cha ông từ ngàn đời không? Đây là một chủ để mà rất nhiều ngưởi quan tâm và đi tìm câu trả lơi. Vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn thấu rõ vấn đề: Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ hay cho con trước?

1. Hãy trả lời cho câu hỏi: Ai là người tạo ra thu nhập thì bảo vệ người đó trước​


Mỗi gia đình là một phần tử của xã hội. Trong gia đình được phân chia thành rất nhiều thế hệ, cụ thể: (1) người trong độ tuổi lao động là người từ đủ 15 tuổi có khả năng lao động; (2) người hết tuổi lao động là người trên 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam; (3) người dưới độ tuổi lao động là người dưới 15 tuổi. Thông thường, những người trong độ tuổi lao động là bố mẹ, người ngoài độ tuổi lao động là ông bà và người dưới độ tuổi lao động chính là con cái. Như vậy, người trong độ tuổi lao động là người tạo ra nguồn thu nhập để nuôi những người còn lại trong gia đình. Vậy nếu như chẳng may có vấn đề gì bất chắc, người tạo ra thu nhập (bố mẹ) mất sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của gia đình. Chính vì lẽ trên, việc xác định người tạo ra thu nhập có yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn đối tượng ưu tiên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Cần lưu ý rằng: mỗi hoàn cảnh thì việc xác định người tạo ra thu nhập sẽ khác nhau nhưng đa số sẽ được xác định như phần mình nêu ở trên.

Nếu một người đang trong độ tuổi lao động thì thu nhập từ lao động của họ hoàn toàn dư dả nếu như họ chỉ chăm lo cho bản thân họ, thế nhưng, nếu như họ còn có người phụ thuộc như con cái hoặc bố mẹ già thì nguồn thu nhập họ tạo ra hằng tháng may mắn lắm là đủ chi tiêu cho cả gia đình. Vậy, nếu như không có nguồn thu nhập này thì những người phụ thuộc khác sẽ phải làm gì khi ở độ tuổi quá nhỏ hoặc quá già yếu để mưu sinh. Trong gia đình, nếu mất đi người trụ cột chẳng khác gì ngôi nhà mất lóc. Do đó, nếu như hằng tháng bạn định kỳ tu dưỡng, sửa chữa lóc nhà thì mái nhà sẽ vững chắc có thể chống chọi với giống bão nhưng nếu như bạn lơ là không tu dưỡng thì theo năm tháng mái nhà sẽ mục nát hư hỏng và không thể chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt. Đối với người trụ cột cũng tương tự: nếu như chúng ta chủ động bảo vệ họ bằng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) thì chẳng may, người trụ cột mất đi, thân nhân của họ sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường một khoản tiền bảo hiểm để họ có thể tiếp tục sống tiếp mà không lâm vào cảnh đường cùng khi không có nguồn tài chính để duy trì cuộc sống.

Như vậy, từ những phân tích nêu trên, điều mà mỗi gia đình cần ưu tiên hàng đầu là hãy bảo vệ người trụ cột – người tạo ra nguồn thu nhập chính của gia đình. Sau đó, nếu có điều kiện kinh tế tốt hãy tìm hiểu và tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ cho những người phụ thuộc. Làm theo nguyên tắc trên sẽ giúp chúng ta cân bằng được cuộc sống.

2. Đối với con thì cần bảo vệ như thế nào?​


Chính vì các con là những đối tượng chưa tạo ra thu nhập nên vấn đề mà chúng ta quan tâm hàng đầu là sức khỏe và nguồn tài chính để nuôi dưỡng con. Bởi vì, chẳng may các con gặp rủi ro thì cũng không ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bố mẹ. Tuy nhiên, nếu như được bảo vệ một cách toàn vẹn thì sẽ tốt hơn là không bảo vệ nhưng việc mua gói bảo hiểm cho con cùng với các gói bảo hiểm khác của bố mẹ thì gia đình phải có một nền tảng kinh tế vững chắc.Nếu như chưa có điều kiện kinh tế thì việc mua riêng gói bảo hiểm nhân thọ (BHNT) để bảo vệ cho con là chưa cần thiết. Khi kinh tế chưa cho phép, hãy ưu tiên những điều cần thiết trước và những điều chưa cần thiết sẽ được lùi lại vào khoảng thời gian khác trong tương lai.

Tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình sẽ có những ưu tiên dành cho con cái nhưng tựu chung những vấn đề mà các bậc cha mẹ thường quan tâm là: sức khỏe cho con và nguồn tài chính để chuẩn bị cho những bước ngoặt trong tương lai của con. Do đó, từ những nhu cầu trên, các công ty bảo hiểm cũng xây dựng các chương trình bảo hiểm tương ứng. Nếu như bạn muốn mua gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho con thì có thể bổ sung thẻ chăm sóc sức khỏe cho con theo hợp đồng bảo hiểm của bố mẹ hoặc là sản phẩm hỗ trợ viện phí hoặc sản phẩm bảo hiểm tai nạn cho con mà không nhất thiết phải mua riêng cho con một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Tham gia bảo hiểm cho bố mẹ hay con trước

Tựu chung những vấn đề mà các bậc cha mẹ thường quan tâm là: sức khỏe cho con và nguồn tài chính để chuẩn bị cho những bước ngoặt trong tương lai của con.

Tiếp đến là nhu cầu về chuẩn bị nguồn tài chính cho con trong những bước ngoặt lớn của cuộc đời như: lên cấp III; thi đại học; du học… Từ những nhu cầu này, các bậc cha mẹ thường được các tư vấn viên tư vấn một gói bảo hiểm riêng nhằm tích lũy tài chính cho con nhưng thực tế là, khi bố mẹ tham gia cho con, sau một thời gian chẳng nhận được quyền lợi gì trước mắt nên không ít người đã bỏ ngang giữa chừng. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý: khi tham gia gói bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột chính (cha mẹ) thì cũng là việc cha mẹ đang tạo lập một quỹ tài chính dành cho các con rồi. Bởi lẽ: bảo hiểm nhân thọ (BHNT) chính là nguồn viện trợ không hoàn lại khi sự kiện bảo hiểm xảy ra (tử vong) nhưng lại là một sổ tiết kiệm sinh lời trong trường hợp đáo hạn hợp đồng mà không xảy ra sự kiện bảo hiểm. Vậy nên, cha mẹ hãy yên tâm rằng, nếu trong suốt quá trình bảo hiểm mà không xảy ra sự kiện bảo hiểm thì khi đáo hạn hợp đồng, số tiền đóng vào sẽ được tích lũy, tính lãi và trả lại cho người tham gia bảo hiểm. Khoản tiền này sẽ là quỹ tài chính để chúng ta thực hiện các dự định tương lai cho con cái. Còn chẳng may, người được bảo hiểm tử vong thì sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường một khoản tiền bảo hiểm, khoản tiền này sẽ là nguồn tài chính giúp con em chúng ta có kinh phí để tiếp tục thực hiện ước mơ học tập mà không phải bỏ ngang giữa chừng khi không có tài chính. Vậy, cha mẹ hãy là người thông thái khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà đừng quá tin vào tư vấn viên của công ty bảo hiểm.

3. Khi có điều kiện hãy tham gia bảo hiểm cho từng người trong gia đình​


Như đã đề cập ở trên, trong cuộc sống không ai lường trước được rủi ro, không ai muốn làm giàu trên tính mạng của người khác. Nhiều người cho rằng, nếu mua bảo hiểm nhân thọ cho con cái nghĩa là đang đi mua sự rủi ro, mua điềm xấu cho con. Nếu các bậc cha mẹ nghĩ vậy thì chẳng khác nào cho rằng: khi điều khiển xe mô tô trên đường mà đội mũ bảo hiểm là đang mua điềm tai nạn vào người. Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chỉ là phương án dự phòng trường hợp có bị tai nạn mà bị chấn thường ở vùng đầu thì sẽ bị ảnh hưởng ít hơn người không đội mũ bảo hiểm vì vùng đầu là bộ phận nguy hiểm cầm được bảo vệ. Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cũng vậy, việc chúng ta mua bảo hiểm là để đề phòng rủi ro, bất chắc chứ không phải mua điêm rủi ro vào người. Bởi ốm đau, bệnh tật không chọn ngày và không lựa chọn người. Vậy nếu có thể hãy mua bảo hiểm nhân thọ cho tất cả những thành viên trong gia đình, điều này sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trước mọi sóng gió của cuộc đời.
 
Last edited by a moderator: