Tại Sao Tôi Lựa Chọn Bảo Hiểm Nhân Thọ!

Tại sao tôi lựa chọn bảo hiểm nhân thọ!

Trước khi bén duyên với nghề bảo hiểm, tôi là từng là cựu sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội - ngôi trường có tiếng nhất nhì tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, tôi lựa chọn cho mình một công việc liên quan đến chuyên ngành - Tư vấn pháp luật. Công việc đầu tiên tôi làm tư vấn pháp luật trong lĩnh vực Lao động - bảo hiểm. Tất nhiên, các lĩnh vực tôi làm thì rất rộng nhưng tôi làm chuyên sâu những vấn đề liên quan đến pháp luật lao động - bảo hiểm xã hội và giờ đây tôi lấn sân sang lĩnh vực pháp luật kinh doanh bảo hiểm (lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ). Hiện tại, tôi có có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm và xử lý không biết bao nhiêu các vấn đề liên quan đến lao động - bảo hiểm cho các doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc. Ngày hôm nay, tôi chia sẻ bài viết này với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về bảo hiểm và lý giải tại sao tôi chọn bảo hiểm nhân thọ khi đã là mọt sách trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội nhà nước.

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ!​

Bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm phi nhân thọ hoạt động dưới sự điều chỉnh của pháp luật kinh doanh bảo hiểm. Luật kinh doanh bảo hiểm là một môn học mà tôi từng được tìm hiểu khi còn là sinh viên đại học. Tuy nhiên, tôi không ưa gì môn này, có lẽ bởi vì không hợp. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi cũng không làm về lĩnh vực pháp luật kinh doanh bảo hiểm và gần như tôi không có nhiều thiện cảm với bảo hiểm nhân thọ. Trước đó, tôi hay nghe người ta nói bảo hiểm nhân thọ lừa này lừa nọ, rồi tham gia được mấy năm rút về được mấy đồng hoặc là mất trắng. Tôi nghe rất nhiều trường hợp cho rằng tham gia bảo hiểm nhân thọ chẳng được bảo vệ quyền lợi gì khi ốm đau bệnh tật, tai nạn rủi ro. Vì vậy, suốt bao nhiêu năm làm về bảo hiểm xã hội của nhà nước tôi chẳng mảy may gì đến việc sẽ mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình.

Tháng 12/2017 tôi lập gia đình, chồng tôi cũng làm cùng chuyên ngành với tôi. Anh chồng của tôi cũng là người rất am hiểu trong lĩnh vực pháp luật lao động - bảo hiểm. Sau khi lập gia đình, tôi cũng có ý định mua gói bảo hiểm vì cho rằng bảo hiểm nhân thọ cũng có cái tốt. Tuy nhiên, qua vài lần trao đổi, bàn bạc với chồng chúng tôi quyết định không mua bảo hiểm nhân thọ vì chồng tôi khá bảo thủ trong việc mua bảo hiểm. Anh cho rằng: tham gia bảo hiểm xã hội của nhà nước là được rồi vì khi đi làm tại các Doanh nghiệp, bản thân người lao động được doanh nghiệp hỗ trợ ⅔ số tiền đóng bảo hiểm. Như thế là quá lời rồi vậy tham gia bảo hiểm nhân thọ làm gì nữa. Tôi tặc lưỡi cho qua và đến 1 ngày….

Sau 03 năm lập gia đình, tôi sinh 02 bé gái rất kháu. Nhưng cũng từ thời điểm sinh nở là giai đoạn tôi gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Rất nhiều lần phải vào viện khám xét rồi làm tiểu phẫu hoặc nằm viện điều trị. Tôi có bảo hiểm y tế của nhà nước nhưng gần như khi sử dụng thì hoặc là được hưởng rất ít quyền lợi vì tôi đi trái tuyến (điều trị ở bệnh viện trung ương) hoặc là chẳng được hưởng ít quyền lợi gì. Trong viện mà sử dụng bảo hiểm y tế thì thật là tệ hại bởi sự hách dịch, thiếu chu đáo của cán bộ y tế với người bệnh. Nghĩ mà chán nên tôi rất lười sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi phải bước chân vào viện mà gần như là khám dịch vụ luôn cho nhanh. Nhiều hơn nữa những bất cập mà bảo hiểm xã hội đem lại. Đỉnh điểm nhất là thời điểm cách đây gần 1 năm về trước, kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn do đại dịch covid, các con còn bé và khá nhiều khoản tiền phải lo rồi hết con lớn bệnh đến con nhỏ bệnh rồi bản thân cũng mắc bệnh. Cùng một lúc quá nhiều thứ xảy ra khiến bản thân tôi chao đảo vì xoay sở tài chính lo toan công việc. Tại sao ốm đau, bệnh tật không đến lúc gia đình tôi có kinh tế mà lại dồn dập bủa vây khi kinh tế gia đình tôi đang đi xuống như vậy. Có những lúc tôi nghĩ: “Con ơi, xin con đừng ốm lúc này. Đợi mẹ có tiền rồi hãy ốm nhé”. Thật là nực cười!

Điều gì khiến tôi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ​

Trong 02 năm gần đây ít nhất 03 lần tôi có ý định mua bảo hiểm nhân thọ và ít nhất 02 lần tôi đã tìm đến tư vấn viên để chạy minh họa gói bảo hiểm cho bản thân. Nhưng tất cả những lần đó đều đi vào dĩ vãng và tôi cũng chẳng mua được gói bảo hiểm nào. Mặc dù bản thân biết là việc mua bảo hiểm rất quan trọng nhưng chắc do chưa gặp sự cố nào nên tôi cứ dửng dưng hoặc cũng vì một phần là người tư vấn bảo hiểm chưa giúp tôi thấy được giá trị cốt lõi mà bảo hiểm mang lại.

Đầu tháng 3/2021 tôi phát hiện mình bị bệnh và phải thực hiện thủ thuật với mức chi phí đối với tôi tại thời điểm đó là rất cao. Bởi như tôi đã nói ở trên, kinh tế gia đình tôi bị ảnh hưởng vì đại dịch, các con thì ốm đau bệnh tật suốt. Tôi chếnh choáng và cảm thấy sốc khi vấp phải tình cảnh này. Bản thân chợt nghĩ: vậy nếu mà chẳng may tôi bị tai nạn nằm viện hoặc bị bệnh nan y nguy hiểm thì tiền đâu mà chi trả, các con của tôi ai lo? Tự nhiên tôi cảm thấy sợ và nhìn đâu đâu cũng thấy rủi ro, thấy bệnh tật nghèo đói đeo bám. Điều đáng buồn hơn nữa là: trước đó 02 tháng tôi đã quyết mua bảo hiểm nhưng vì bệnh chần chừ, do dự mà lại gạt sang chưa mua được. Và hậu quả mà tôi phải chịu là: nằm viện điều trị không được hỗ trợ, chi phí cho đợt điều trị đó của tôi bằng gần 3 năm đóng phí bảo hiểm. Vậy tại sao tôi không mua sớm hơn để được các quyền lợi của bảo hiểm mà không bị loại trừ bệnh tật.

Cách đây 05 năm, khi tôi còn đang là sinh viên năm 04, bố tôi vì bệnh đột quỵ mà ra đi đột ngột. Thời điểm đó, 03 chị em tôi còn đang ăn học, chưa ai lập gia đình. Bố mẹ tôi vẫn phải lam lũ để kiếm tiền nuôi chúng tôi ăn học. Cứ nghĩ rằng chẳng có vấn đề gì xảy ra đối với bản thân và gia đình nhưng khi bố mất, gia đình tôi mất đi một người trụ cột, một nguồn thu nhập chính. Kề từ thời điểm bố mất, mẹ tôi cũng không làm công việc cũ nữa vì trước đó bố mẹ tôi kinh doanh cùng nhau, bố mất rồi mẹ chẳng thể tiếp tục làm một mình. Từ đó kinh tế nhà tôi cũng đi xuống. Rồi bao nhiêu chuyện không may xảy ra: mẹ tôi và lần lượt 03 chị em thay nhau bệnh tật, tai nạn xe cộ. Chi phí chi trả cho những lần đó là khá lớn và dần tiêu tốn đi số tiền tích cóp bấy lâu nay của bố mẹ. Phải nói, sau khi bố mất, gia đình tôi trao đảo. Giá mà trước đó bố có bảo hiểm thì lúc mất gia đình tôi có một khoản bồi thường, anh chị em chúng tôi không phải vất vả lo nghĩ. Điều tôi muốn nói không phải là khoản tiền lớn sau khi bố mất mà gia đình tôi nhận được vì ốm đau bệnh tật và chết chóc là không ai mong muốn. Nhưng ở đời, chẳng ai biết được chữ ngờ. Nếu như người trụ cột ra đi vĩnh viễn vậy chăng mẹ già, con thơ ai là người chăm sóc. Số tiền bảo hiểm được bồi thường sẽ giúp người mất yên tâm phần nào khi nhắm mắt xuôi tay, người ở lại cũng không điêu đứng khi mất đi nguồn tài chính của gia đình. Nghĩ đến đây tôi thấy sợ, vì ngoài bản thân, tôi còn có 02 con quá bé và người mẹ tôi chưa báo đáp được gì. Vậy nếu rủi ro đến với tôi thì mẹ và 02 con của tôi sẽ như thế nào. Vậy là tôi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ!

Trong chưa đầy 02 ngày, tôi tìm hiểu mọi vấn đề liên quan đến gói bảo hiểm mà tôi quan tâm và đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để được bảo vệ càng sớm càng tốt. Khi cầm bản hợp đồng trên tay, tôi thật sự an tâm và trút bỏ một lần gánh nặng trong cuộc sống. Còn bạn thì sao? Bạn và gia đình đã được bảo vệ chưa? Hãy chia sẻ với tôi câu chuyện của bạn!
 
Last edited by a moderator: