Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Về Chế Độ Thai Sản Cho Lao Động Nam

Những vấn đề cần lưu ý về chế độ thai sản cho lao động nam
Chế độ thai sản của lao động nam không phải là chế độ mới trong Luật bảo hiểm xã hội nhưng nhiều người lao động nam không biết rõ các quyền lợi của mình trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy, quyền lợi thai sản của nam như thế nào và có những lưu ý gì thì trong bài viết này, tôi sẽ tổng hợp 05 vấn đề cần lưu ý đối với chế độ thai sản cho nam mà ai cũng phải đọc để nắm bắt được các quyền lợi. Cụ thể:

1. Chế độ thai sản cho lao động nam gồm 2 quyền lợi là: Nghỉ khi vợ sinh con và nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh​


Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì chế độ thai sản đối với lao động nam bao gồm 02 quyền lợi là: chế độ của lao động nghỉ việc chăm vợ sinh con và chế độ nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con.

Đối với chế độ nghỉ việc chăm vợ khi sinh con được quy định là chế độ mới trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 đến này đã áp dụng được gần 6 năm. Theo đó, người lao động nam có vợ sinh sẽ được nghỉ 5 đến 10 ngày tùy từng trường hợp để chăm vợ khi sinh. Vậy khi nghỉ chăm sóc vợ sinh con người lao động nam sẽ không được hưởng lương từ công ty nhưng sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả khoản tiền cho những ngày làm việc nghỉ chăm vợ đó. Đối với chế độ nghỉ chăm sóc vợ sinh con sẽ tính ngày nghỉ theo ngày làm việc có hưởng lương và nếu người lao động nam nghỉ việc chăm sóc vợ sinh trùng vào ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ lễ tết sẽ không được hưởng chế độ này. Ngoài ra, tiền trợ cấp sẽ được tính hưởng 100% ngày lương dựa trên mức lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của người lao động.

Đối với chế độ nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con được quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, theo đó, khi sinh con cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả khoản tiền trợ cấp cho con hay còn gọi là tiền bỉm sửa. Mỗi con sẽ được nhận trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở được xác định tại thời điểm con sinh. Cần lưu ý là tính trên mức lương cơ sở của nhà nước mà không phải là lương của người lao động đóng bảo hiểm, bởi rất nhiều người lao động nhầm tưởng là tính theo lương cơ bản, lương đóng bảo hiểm của chồng là hoàn toàn sai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được nhận khoản trợ cấp này mà thường chỉ áp dụng với trường hợp vợ của lao động nam sinh con nhưng không được hưởng trợ cấp thai sản thì lao động nam sẽ được nhận khoản trợ cấp một lần cho con khi sinh. Cần lưu ý là: chế độ trợ cấp một lần cho con khi vợ sinh là khoản tiền trợ cấp mà không phải liên quan đến quyền lợi nghỉ việc. Do đó, người lao động nam sẽ được chi trả khoản tiền trợ cấp một lần khi sinh con mà không phải là vừa nghỉ vừa nhận tiền trợ cấp như chế độ nghỉ chăm sóc vợ sinh con.

2. Có phải ai cũng được nhận cùng lúc 02 chế độ nêu trên không?​


Trợ cấp một lần khi vợ sinh và chế độ nghỉ chăm sóc khi vợ sinh con không phải lao động nam nào cũng đượchưởng đồng thời cả 02 chế độ. Có người được hưởng chế độ nghỉ khi vợ sinh con và không được nhận tiền trợ cấp một lần khi vợ sinh nhưng có người lại được cả trợ cấp một lần khi sinh con và nghỉ chăm sóc vợ sinh. Điều này khiến nhiều người thắc mắt. Cụ thể:

Đối với chế độ nghỉ chăm sóc vợ khi sinh con: áp dụng trong trường hợp người lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. Như vậy, chỉ cần lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con là được hưởng chế độ thai sản nghỉ chăm sóc vợ sinh. Điều này có thể hiểu, điều kiện của bảo hiểm không yêu cầu người lao động nam phải đóng bảo hiểm trước khi vợ sinh là bao nhiêu tháng mà chỉ cần đáng đóng bảo hiểm xã hội là được. Vậy đối với chế độ này thì lao động nam nào cũng được nhận và luôn được nhận khi vợ sinh.

Những vấn đề cần lưu ý về chế độ thai sản cho lao động nam

Chỉ cần lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con là được hưởng chế độ thai sản nghỉ chăm sóc vợ sinh. Điều này có thể hiểu, điều kiện của bảo hiểm không yêu cầu người lao động nam phải đóng bảo hiểm trước khi vợ sinh là bao nhiêu tháng mà chỉ cần đáng đóng bảo hiểm xã hội là được

Đối với chế độ trợ cấp một lần khi sinh con chỉ áp dụng trong trường hợp: vợ của lao động nam không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản do không đóng bảo hiểm xã hội hoặc đóng nhưng không đủ điều kiện theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy, chế độ này không phải lao động nam nào cũng được nhận mà chỉ được nhận khi đáp ứng các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên, điều kiện để được nhận trợ cấp một lần là lao động nam ngoài việc phải đang đóng bảo hiểm xã hội thì phải đóng bảo hiểm được ít nhất 6 tháng trong 12 tháng trước khi vợ sinh con. Do đó, cần tính toán ký điều kiện để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Như vậy, có những trường hợp lao động nam sẽ được nhận cả 02 chế độ nêu trên nhưng có những trường hợp chỉ được nhận một chế độ là nghỉ khi vợ sinh con.

3. Không nghỉ chăm vợ có được nhận chế độ nghỉ khi vợ chăm con không?​


Đối với các quyền lợi của bảo hiểm xã hội thì, bản chất của bảo hiểm xã hội là bù đắp khoản thu nhập mà người lao động bị mất do xảy ra các sự kiện bảo hiểm. Vậy, khi vợ sinh con người lao động nam phải nghỉ việc để phụ giúp vợ trong những ngày vợ nằm viện. Khi đó, lao động nam sẽ mất thu nhập tại công ty do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tính trả trợ cấp cho lao động nam cho những ngày nghỉ việc nêu trên theo quy định của pháp luật. Vậy nếu khi vợ sinh con mà người lao động nam không nghỉ việc do gia đình có người nhà chăm giúp thì người lao động sẽ không được nhận tiền chế độ của bảo hiểm. Vì về bản chất, người lao động nam không nghỉ việc, không mất thu nhập thì sẽ không được bảo hiểm chi trả.

4. Làm thế nào để nhận được chế độ thai sản khi vợ sinh không?​


Chế độ thai sản của nam khi vợ sinh được khá nhiều người quan tâm và người lao động cũng nhận được khá nhiều quyền lợi. Do đó, việc làm chế độ chi trả của bảo hiểm khá đơn giản. Cụ thể:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản nghỉ khi vợ sinh con cần có: Giấy khai sinh của con (bản sao); Giấy chứng minh thư của vợ; Giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận phẫu thuật của vợ. Sau đó, lao động nam nộp hồ sơ cho công ty nơi người lao động đang làm việc để bộ phận nhân sự - kế toán làm hồ sơ gửi lên bảo hiểm xã hội. Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ, từ 7-15 ngày cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp cho người lao động.

5. Đã nghỉ việc rồi có được nhận chế độ thai sản khi vợ sinh con không?​


Theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con chỉ áp dụng khi lao động nam còn làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động và có đang đóng bảo hiểm xã hội. Vậy nếu như lao động nam đang làm việc nhưng được ký hợp đồng thử việc mà vợ sinh con trong quãng thời gian này sẽ không được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Hoặc đối với trường hợp người lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội nhưng lại nghỉ việc trước khi vợ sinh. Sau đó, khi vợ sinh con thì lao động nam cũng không được nhận chế độ thai sản khi vợ sinh.

Như vậy, lao động nam không thể tự đi làm chế độ thai sản khi vợ sinh mà phải làm thông qua công ty hay nói cách khác, lao động nam chỉ được hưởng chế độ thai sản khi đang đóng bảo hiểm xã hội.
 
Last edited by a moderator: