Những Thông Tin Về Đổi Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Mới

 Những thông tin về đổi thẻ bảo hiểm y tế mới

Theo thông báo của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHYT) thì nước ta chính thức phát hành các thẻ bảo hiểm y tế mới thay cho những chiếc thẻ bảo hiểm y tế cũ. Tuy nhiên, vì đây là thông báo mới nên có nhiều người dân vẫn chưa biết đến thông báo này và vẫn còn đang thắc mắc không biết thẻ y tế này có bắt buộc không? Và nếu bắt buộc thì người dân sẽ đến đâu để có thể đổi được thẻ của mình.

1. Những lợi ích của chiếc thẻ y tế mới​

Không giống như thẻ y tế cũ, thẻ y tế mới hiện nay được tích hợp thêm nhiều tính năng, đưa ra những thuận lợi đối với các đối tượng tham gia thẻ như những người tham gia bảo hiểm, các cơ sở y tế khám chữa bệnh nhà nước hay những cơ quan bảo hiểm xã hội có liên quan.

Về diện mạo mới, thẻ bảo hiểm y tế mới có kích thước nhỏ gọn cùng hình thức đẹp hơn. Kích thước của chiếc thẻ sẽ được thu gọn lại bằng chiếc thẻ căn cước công dân hay các thẻ ATM để các khách hàng có thể dễ dàng mang đi. Điều này tạo nên sự thuận tiện khi các bạn có thể để được trong ví và hạn chế những trường hợp bị hỏng, rơi mất thẻ BHYT mà chúng ta vẫn thường hay gặp phải.

Thẻ BHYT mới sẽ không phải là chiếc thẻ giấy như trước kia, được ép plastic giúp chiếc thẻ bền và cứng hơn, tránh những trường hợp hỏng hóc như mục nát, thấm nước hay bay mờ mực in khi các bạn đang sử dụng. Điều này sẽ giúp người dân bảo quản thẻ của mình tốt hơn, tránh việc mất thời gian vào đổi trả thẻ, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đi lại đối với mọi người.

Không chỉ có những thay đổi về kích thước của thẻ mà mực in trên thẻ cũng được in rõ nét hơn, giúp cho cơ sở khám chữa bệnh BHYT dễ dàng kiểm tra các thông tin của khách hàng khiến cho thủ tục khám chữa bệnh sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Với việc giảm đi các ký tự mã số trên thẻ từ 15 ký tự mã số xuống 10 ký tự sẽ giúp các khách hàng nhanh chóng hơn trong việc tra cứu các thông tin của mình trên các trang điện tử của BHYT, rút ngắn thời gian và dễ nhớ hơn.

2. Thẻ y tế mới sẽ được cấp phát ở đâu?​

Theo thông báo, việc cấp phát, đổi thẻ Bảo hiểm y tế mới là không bắt buộc với người dân. Có nghĩa là những chiếc thẻ bảo hiểm y tế cũ vẫn có thể sử dụng được và không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của các bạn khi các bạn sử dụng chiếc thẻ đó. Đặc biệt, chiếc thẻ BHYT mới sẽ được bộ y tế cấp phát hoàn toàn mới cho các bạn nếu các bạn làm mất, làm hỏng, làm rách thẻ của mình hay muốn thay đổi các thông tin cá nhân trên chiếc thẻ đó.

Với các đối tượng khác nhau thì sẽ được cấp phát, đổi thẻ bảo hiểm y tế ở những địa điểm khác nhau. Với những công dân được cấp phát bảo hiểm y tế do các tổ chức BHXH đóng thì việc đổi thẻ sẽ diễn ra tại UBND xã hay tỉnh.

Những người dân được hưởng thẻ BHYT hoàn toàn theo ngân sách nhà nước sẽ đổi thẻ ở UBND xã. Với những người được thẻ BHYT một phần thì đến các đại lý thẻ BHYT mình đã mua hay cơ quản bảo hiểm xã hội của huyện, tỉnh mình để đổi thẻ. Với những công dân thất nghiệp, đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đến các cơ quan BHXH của tỉnh để đổi. Các bạn cũng có thể đến các đại lý thu BHYT gần nhất để liên hệ đổi thẻ. Đối với học sinh, sinh viên, việc đổi thẻ sẽ được nhà trường tiến hành cho các bạn, các bạn chỉ cần nộp hồ sơ cho nhà trường, nơi mình tham gia thẻ BHYT. Những khách hàng nhóm tham gia bảo hiểm y tế gia đình thì đến các cơ quan BHXH của tỉnh hay huyện để đổi, các bạn có thể đổi thẻ cho tất cả các thành viên trong gia đình của mình. Với những người dân đang lao động, làm việc tại các cơ quan nhà máy, xí nghiệp thì việc đổi thẻ này sẽ do chính công ty thuê các bạn làm việc thực hiện.

3. Những giấy tờ cần thiết để đổi thẻ bảo hiểm y tế mới​

Đây cũng là một chiếc thẻ quan trọng đối với mỗi người, là một người bạn đồng hành nếu không may các bạn gặp phải những rủi ro có thể ảnh hưởng đến mình. Khi đi đổi thẻ bảo hiểm y tế mới các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới bao gồm các giấy tờ kê khai việc điều chỉnh thông tin BHYT, BHXH và các giấy tờ có liên quan như giấy chứng nhận hiến tặng bộ phận cơ thể, giấy ra viện. Với những trường hợp thuộc diện hưởng bảo hiểm y tế trong điều kiện cao hơn thì cần bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết vào hồ sơ của mình. Đối với các đơn vị sử dụng thuê lao động hay những đơn vị tổ chức chính phủ, phi chính phủ như trường học, các doanh nghiệp, UBND các xã, phường cần tổng hợp và hoàn thiện tất cả các hồ sơ của người dân và gửi đến cơ quan BHXH.

Việc đổi thẻ BHYT mới sẽ đem đến cho các bạn nhiều thuận lợi hơn trong việc sử dụng, tiết kiệm được thời gian chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ thủ tục. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng cung cấp đổi trả thẻ BHYT mới, với những địa phương vẫn còn mẫu thẻ BHYT cũ thì việc cấp phát vẫn diễn ra và sử dụng thẻ BHYT cũ cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bạn.
 
Last edited by a moderator:

Có thể bạn chưa xem?

Bài mới