Những hành vi gian lận trong bảo hiểm nhân thọ và hậu quả pháp lý

Những hành vi gian lận trong bảo hiểm nhân thọ và hậu quả pháp lý.png

Gian lận bảo hiểm nhằm trục lợi tiền bồi thường của các Công ty bảo hiểm đang diễn ra ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Tại sao hành vi gian lận bảo hiểm lại nhiều và ngày càng phức tạp như vậy? Phải chăng số tiền bảo hiểm mà công ty bảo hiểm cam kết bồi thường cho người tham gia/đối tượng được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm như một miếng mồi béo bở đã đánh vào lòng tham của một số nhóm người trong xã hội. Họ sẵn sàng bất chấp sự vi phạm pháp luật, hủy hoại chính tài sản, sức khỏe của bản thân nhằm lãnh được tiền bảo hiểm. Nhưng dù là lý do gì đi nữa thì việc gian lận, trục lợi bảo hiểm nhân thọ như một vấn nạn hiện nay mà pháp luật cần có những chế tài chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tối đa tình trạng này. Bởi việc trục lợi bảo hiểm không những gây thiệt hại cho chính công ty bảo hiểm mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia/người được bảo hiểm ở các góc độ khác nhau. Vậy, trong bài viết này, tôi xin đi sâu vào phân tích các hành vi gian lận trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và tính nghiêm trọng của vấn đề. Vậy nếu như, các độc giả có đọc được sẽ cẩn thận và đề phòng khi gặp phải vấn đề này.

1. TỔNG HỢP NHỮNG HÀNH VI GIAN LẬN TRONG BẢO HIỂM NHÂN THỌ


Thứ nhất, gian lận trong khai báo đơn yêu cầu bảo hiểm​


Một trong những căn cứ để công ty bảo hiểm xác định phí bảo hiểm là dựa vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm không đáp ứng các tiêu chí để được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối việc bảo hiểm. Trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm phải kê khai các thông tin trong đơn yêu cầu bảo hiểm. Theo đó, công ty BHXH yêu cầu người tham gia bảo hiểm kê khai chi tiết và chính xác về tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm, từ đó có căn cứ ra quyết định có đủ điều kiện tham gia hay không.

Vì rất nhiều lý do dù là cố tình hay vô ý, có thể xuất phát từ người tham gia bảo hiểm hoặc có thể xuất phát từ người tư vấn viên bảo hiểm. Đối với người mua bảo hiểm với mong muốn được công ty đồng ý bảo hiểm và khi đó được tham gia với mức phí thấp. Theo đó, nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm đương nhiên người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả quyền lợi theo hợp đồng bảo hiểm. Giả sử như: người được bảo hiểm có hút thuốc lá với tần suất 2-3 điếu/ngày nhưng lại kê khai là 2-3 lần/tháng hoặc là không hút thuốc. Vậy khi kê khai không đúng sự thật như trên thì công ty bảo hiểm sẽ không kiểm soát được các thông tin của người được bảo hiểm. Điều này dẫn đến tình trạng: người tham gia bảo hiểm sau này bị từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm do kê khai thông tin sai sự thật hoặc bị công ty bảo hiểm hủy hợp đồng khi phát hiện ra sự gian dối này.

Tôi đã từng chứng kiến đại lý bảo hiểm khuyên khách không kê khai chính xác về sức khỏe hay còn nói cách khác là giấu giếm bệnh tật. Tại vì sao? Đại lý bảo hiểm sợ khi kê khai thì khách hàng sẽ phải đi thẩm định sức khỏe, sợ trường hợp xấu nhất là công ty bảo hiểm không chấp nhận bảo hiểm hoặc nếu có thì phí bảo hiểm sẽ rất cao. Vậy, nếu như phải đi thẩm định sức khỏe thì thời gian phát hành hợp đồng là rất lâu chứ không như những hợp đồng không phải thẩm định là 1 hoặc 2 ngày sẽ phát hành hợp đồng. Vậy là, đại lý bảo hiểm sẽ trượt mất điểm thi đua, trượt mất khoản tiền thưởng từ cấp trên. Hoặc tệ hơn nữa là công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm đối với đơn yêu cầu của khách hàng. Vậy là, bao lâu mới kiếm được một người tham gia bảo hiểm, số tiền hoa hồng sắp được nhận thì lại vụt mất. Vậy nên tình trạng gian lận trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm đang ngày càng nhiều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Thứ hai, gian lận trong việc giả mạo chữ ký của người mua bảo hiểm và mạo danh bên mua bảo hiểm để điều chỉnh hợp đồng bảo hiểm


Đối với việc giả mạo chữ ký: Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một dạng của hợp đồng dân sự được Bộ luật dân sự 2015 điều chỉnh. Vậy, để hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực pháp luật thì cần phải đáp ứng các điều kiện chung của giao dịch dân sự có hiệu lực theo Điều 117 Bộ luật dân sự và các quy định tại Luật kinh doanh bảo hiểm. Một trong những điều kiện là các bên tham gia phải tự nguyện, không được ép buộc và ký tên vào hợp đồng bảo hiểm. Vậy, vì một lý do nào đó mà bên mua bảo hiểm không ký tên được trong hợp đồng bảo hiểm mà là do một người lao đó đứng ra ký thay (hay còn gọi là giả mạo chữ ký). Việc ký giả chữ ký xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: nhằm hoàn tất hồ sơ để hợp đồng nhanh được phát hành hoặc nhanh hết thời gian chờ để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm;…. Vậy, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra: đối chiếu hồ sơ bảo hiểm và các giấy tờ do người mua bảo hiểm gửi lên có sự khác nhau về chữ ký, bên công ty bảo hiểm sẽ thẩm định lại toàn bộ hồ sơ. Trường hợp phát hiện có sự giả mạo trong hồ sơ thì ngay lập tự hợp đồng bảo hiểm sẽ bị vô hiệu và bên mua bảo hiểm sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường.

Những hành vi gian lận trong bảo hiểm nhân thọ và hậu quả pháp lý-1.png

Đối với vấn đề mạo danh bên mua bảo hiểm: Việc mạo danh người mua bảo hiểm để thay đổi các thông tin trong hợp đồng bảo hiểm hiện nay đang diễn ra khá phổ biến. Thông thường gặp ở những người bị bệnh hoặc dễ bị tổn thương. Do công nghệ thông tin phát triển, việc theo dõi hợp đồng bảo hiểm thực hiện trên ứng dụng số hoặc trang web điện tử, theo đó, chỉ cần có tài khoản đăng nhập là chủ sở hữu hợp đồng bảo hiểm đã có thể thay đổi các thông tin trong hợp đồng bảo hiểm như: số tiền bảo hiểm; thông tin người thụ hưởng… Vậy, rõ ràng người được thụ hưởng quyền lợi đã bị thay đổi không như mong muốn ban đầu của người mua bảo hiểm, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, người được thụ hưởng (đã bị thay đổi) sẽ nhận được số tiền bảo hiểm. Điều này thật là đáng báo động.

Thứ ba, giả vờ chết để nhận tiền bồi thường​


Giả vờ chết – nghe có vẻ lạ nhưng thực tế ở nhiều quốc gia trên thế giới đã có trường hợp: người được bảo hiểm giả vờ chết để được nhận tiền bồi thường của các công ty bảo hiểm. Việc giả vờ chết có đơn giản không thì thực tế không hề đơn giản. Để chứng minh một trường là đã chết thì ngoài việc chết trên thực tế thì còn phải chết trên giấy tờ mà căn cứ để đi làm thủ tục khai tử là phải có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền về việc xác định một người là đã chết. Nghe thôi đã thấy khó khăn rồi, vậy mà trên thực tế đã có những trường hợp trót lọt. Những trường hợp giả vờ chết thường xảy ra với những trường hợp được công ty bảo hiểm trả bồi thường với số tiền cực lớn. Tuy nhiên, nếu sau khi thực hiện phi vụ này mà cơ quan giám định phát hiện ra hoặc bị phát giác thì người thực hiện hành vi cùng những người hợp tác, giúp sức sẽ bị truy tố về tội trục lợi bảo hiểm và đương nhiên họ sẽ phải vào tù chịu tội.

Thứ tư, tự hủy hoại sức khỏe để được nhận khoản tiền bồi thường​


Tự hủy hoại sức khỏe của bản thân để đòi tiền bồi thường của các công ty bảo hiểm diễn ra ngày càng nhiều. Năm 2016, chị N sinh sống và làm việc tại quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội do làm ăn thua lỗ, nợ nần không thể trả nợ, chị N đã nghĩ ra cách mua hợp đồng bảo hiểm sau đó thuê người chặt chân, tay của chị để được bồi thường tiền bảo hiểm. Nhưng thật không may, sau khi bị chặt chân tay, vết thương của chị bị hoại tử dẫn đến phải tháo khớp, theo đó bộ phận thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm đã giám định và đưa ra kết luận chị N có hành vi trục lợi tiền bảo hiểm. Vậy, trong sự việc trên, chị N không những không nhận được tiền bồi thường bảo hiểm mà còn bị tàn tật cả đời, ngoài ra còn bị truy tố trách nhiệm hình sự. Điều này cho thấy, việc tự hủy hoại bản thân để đòi tiền bảo hiểm sẽ dẫn đến hậu quả mất “cả chì lẫn chài” thậm chí chị N còn bị cơ quan có thẩm quyền truy tố về tội “trục lợi bảo hiểm” theo Bộ luật hình sự.

Chúng ta cho rằng, việc hủy hoại sức khỏe dễ dàng lừa được công ty bảo hiểm với mong muốn nhận được số tiền bảo hiểm kếch xù nhưng điều này là quá sai lầm và mạo hiểm. Bằng nghiệp vụ thẩm định, giám định y khoa và của các cơ quan liên quan, thật dễ dàng để phát hiện những hành vi gian lận này và đương nhiên người thiệt hại nhất là người được bảo hiểm.

Thứ năm, giết người​


Một hình thức trục lợi bảo hiểm man dợn khác phải kể đến là “Giết người”. Điều này thường xảy ra khi mà người thụ hưởng thực hiện giết người được bảo hiểm với mong muốn nhận được tiền bảo hiểm của công ty bảo hiểm. Nhưng việc giết người phải làm sao cho giống một vụ tai nạn mà không phải có sự nhúng tay có chủ đích của một người khác. Việc giết người đã là khó nhưng lại càng khó hơn khi mà biến vụ giết người thanh những hiện trường giả của vụ tai nạn. Đây là một suy nghĩ thật ngây thơ khi cho rằng: việc giết người để trục lợi tiền bảo hiểm như trên dễ dàng bịp được các cơ quan chức năng và các công ty bảo hiểm. Nhưng trước khi nghĩ tới việc này hãy xem những điều tôi đang chuẩn bị nói:

- Khi xảy ra sự chết người cho dù là tai nạn rủi ro hay là tự tử thì điều đầu tiên mà cơ quan chức năng phải làm là điều tra để xác định nguyên nhân chết. Vậy làm sao mà che dấu được những dấu hiệu trên cơ thể nạn nhân khi mà nạn nhân bị giết chứ không phải là tai nạn. Những vết tích trên người nạn nhân sẽ kể tội, tố cáo hành vi giết người man rợ này. Bạn hãy tin tôi đi: nghiệp vụ điều tra, giám định y khoa, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi của cơ quan công an rất tinh tế. Sớm nhất có thể, đối tượng giết người sẽ bị bắt ngay lập tức.

- Bạn có biết được là: xung quanh chúng ta luôn có một đội thám thính, điều tra khu vực để nắm bắt được tình hình hoạt động của những người sống quanh khu vực đó. Chỉ cần bạn có những dấu hiệu đáng nghi ngờ thôi là bạn sẽ lọt vào tầm ngắm tình nghi của cảnh sát rồi. Vậy, đừng nghĩ rằng bạn có thể thực hiện được hành vi giết người. Có khi mới chỉ thực hiện được một số công đoạn thôi bạn đã bị công an tóm rồi.

Nếu như hành vi giết người để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ bị điều tra, bạn sẽ bị truy tố tội danh giết người và khung hình phạt dành cho bạn nhẹ nhất là tù chung thân, nặng hơn là tử hình. Vậy, nếu đã thấy rõ hậu quả của sự việc này thì tại sao còn mù quáng làm với hi vọng nhận được tiền bảo hiểm?

Những hành vi gian lận trong bảo hiểm nhân thọ và hậu quả pháp lý-2.png


Thứ sáu, bỏ túi phí bảo hiểm mà khách hàng đóng​


Việc đại lý bảo hiểm sau khi thu tiền phí bảo hiểm của khách hàng đã không chuyển phí bảo hiểm về công ty bảo hiểm mà bỏ túi số tiền đó. Sự việc này không phải là hiểm bởi hành vi này để được đài báo phát giác rất nhiều. Vậy, tại sao đại lý bảo hiểm có thể bỏ túi tiền phí bảo hiểm của khách hàng nhanh như vậy? Phải chăng là do sự tin tưởng và thiếu hiểu biết của người mua bảo hiểm và sự tham lam, bất chấp hậu quả của đại lý bảo hiểm? Có rất nhiều trường hợp, người tham gia bảo hiểm đưa tiền bảo hiểm cho đại lý bảo hiểm rất dễ dàng, dễ dàng đến mức đáng ngại. Họ tin tưởng và giao một khoản tiền khá lớn cho đại lý bảo hiểm mà không có bất kỳ giấy tờ biên nhận nào của đại lý và giấy tờ biên nhận ở đây phải là phiếu thu tiền bảo hiểm do công ty bảo hiểm cấp cho đại lý được phát hành hợp pháp dưới sự quản lý của Bộ tài chính. Vậy từ sự dễ dãi của người mua bảo hiểm tạo điều kiện cho đại lý bảo hiểm trục lợi. Bởi đứng trước đồng tiền không mấy ai có thể mạnh mẽ vượt qua những cám dỗ.

Vậy, khách hàng hãy thông thái lên: khi giao tiền cho đại lý là phải có biên nhận và nếu đại lý không đưa biên nhận thì hãy chuyển sang hình thức đóng phí qua ứng dụng điện tử có liên kết với công ty bảo hiểm hoặc qua ngân hàng chuyển phí cho công ty bảo hiểm.

Thứ bảy, bán thứ mà khách hàng không cần thiết​


Nhiều đại lý khuyên bạn nên tham gia các quyền lợi cao hơn hoặc tăng phí bảo hiểm và cho rằng đó là điều cần thiết với bạn và gia đình. Lý do của việc này thì chủ yếu là do nguồn lợi từ hoa hồng bảo hiểm mà không mấy ai hướng về quyền lợi của khách hàng. Điều này vô hình chung sẽ đẩy đại lý bảo hiểm vào việc gian lận bảo hiểm.

Là một khách hàng thông thái bạn phải tự quyết cho vấn đề của mình và phải hiểu nhu cầu của bản thân tránh để đại lý bảo hiểm dụ dỗ. Theo đó, địa lý bảo hiểm chỉ làm được điều này khi mà khách hàng thiếu hiểu biết thiếu sự đánh giá khách quan giữa quyền lợi bảo hiểm và nhu cầu thực tế của bản thân. Chính vì vậy, thay vì phụ thuộc vào lời tư vấn của đại lý bảo hiểm hãy bớt thời gian tìm hiểu kỹ hợp đồng và tự thiết kế cho bản thân một chương trình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình.

Cách đây khoảng 1 tháng, tôi có nhận tư vấn chương trình bảo hiểm cho một em là em họ bên chồng tôi. Em có ý định tham gia bảo hiểm để bảo vệ cho bản thân và 02 người con. Mục đích em muốn tham gia là có thẻ chăm sóc sức khỏe cho cả 3 mẹ con đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh sẽ mắc phải rất nhiều bệnh lý nên em muốn mua để phòng trừ rủi ro. Khi em gửi cho tôi bảng minh họa sản phẩm của một đại lý bảo hiểm tôi nhận thấy: việc thiết kế chương trình bảo hiểm cho em và các con hoàn toàn không sát với nhu cầu của em. Cụ thể: đại lý thiết kế gói bảo hiểm có 2 thẻ sức khỏe cao cấp cho 2 con nhưng với mẹ chỉ có bảo hiểm hỗ trợ viện phí với mức chi trả là quá thấp. Một điều đáng buồn ở đây là: quyền lợi của 02 bé thì quá thừa trong khi mẹ thì lại quá thiếu. Và cuối cùng, cùng mức phí bảo hiểm mà em mong muốn, tôi đã thiết kế cho 3 mẹ con một chương trình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của em. Như vậy, qua đây tôi thấy rằng: người tham gia bảo hiểm thật sự chưa thể hiểu hết được các quyền lợi bảo hiểm vậy nên đại lý bảo hiểm đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng, thiết kế chương trình bảo hiểm cho người tham gia. Nhưng nếu đại lý bảo hiểm đặt lợi ích bản thân họ quá cao mà quên đi lợi ích của khách hàng thì việc trục lợi là điều không thể tránh khỏi.

Thứ tám, cắt hoa hồng bảo hiểm cho khách hàng​


Việc cắt hoa hồng bảo hiểm không phải là vấn đề mới trong giới đại lý bảo hiểm. Khách hàng thì muốn mất phí ít nhưng lại nhận được quyền lợi cao còn đại lý thì muốn có hợp đồng bảo hiểm để nhận được thưởng, lấy doanh số để thăng cấp… Vậy việc cắt hoa hồng bảo hiểm như con dao 2 lưỡi mà chúng ta không thể lường trước được. Bạn nên nhớ rằng, việc tính toán chi phí bảo hiểm cho các hợp đồng bảo hiểm đã được các công ty bảo hiểm tính toán rất kỹ và được kiểm duyệt bởi bộ tài chính. Vậy nếu các bên có hành vi cắt hoa hồng bảo hiểm là sai trải và nhẹ nhất đại lý bảo hiểm đó sẽ bị công ty bảo hiểm sa thải hoặc nặng thì sẽ được ghi danh vào danh sách đen của hiệp hội bảo hiểm.

2. PHÒNG TRÁNH GIAN LẬN TRONG BẢO HIỂM NHÂN THỌ​


Có thể hạn chế việc gian lận trong hoạt động bảo hiểm nếu như mỗi chúng ta có cái nhìn đúng đắn về bảo hiểm. Bởi, có thể bạn không phải là người có hành vi trục lợi bảo hiểm nhưng bạn lại nằm trong tầm ngắm của những đại lý bảo hiểm lừa đảo, của những người khác trục lợi từ hợp đồng bảo hiểm của bạn. Vậy, cần nắm rõ những điều sau đây để giảm thiểu tối đa nhất những gian lận trong bảo hiểm:

- Luôn kiểm tra tính hợp pháp của đại lý bảo hiểm bằng cách yêu cầu đại lý bảo hiểm cung cấp thẻ nhân viên của công ty bảo hiểm; phiếu thu tiền bảo hiểm và mã số tư vấn viên bảo hiểm.

- Luôn yêu cầu đại lý bảo hiểm gửi bảng minh họa chương trình bảo hiểm có đầy đủ các thông tin của đại lý bảo hiểm và mã số đại lý bảo hiểm. Không chấp nhận việc gửi bảng tóm tắt quyền lợi thay cho bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm. Hoặc phải gửi song song cả hai.

- Luôn kiểm tra tính hợp pháp của các giấy tờ, tài liệu mà địa lý bảo hiểm gửi cho bạn để tham khảo, tìm hiểu hiểu về sản phẩm bảo hiểm.

- Hãy yêu cầu tư vấn viên bảo hiểm trả lời các vấn đề mà bạn khúc mắc trong bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm với mục đích tìm ra những điều phù hợp và không phù hợp với nhu cầu của bạn.

- Khi điền đơn yêu cầu bảo hiểm hãy tự tay điền và đọc lại nhằm đảm bảo chính xác các thông tin bảo hiểm mà bạn cung cấp với công ty bảo hiểm

- Hãy từ chối nếu như đại lý bảo hiểm gợi ý việc làm hộ hoặc ký tá hộ các giấy tờ trong hồ sơ bảo hiểm.

- Không ký vào đơn từ hoặc văn bản khi chưa rõ nội dung hoặc chưa điền đầy đủ các thông tin hoặc giấy tờ trắng bởi, sau khi bạn ký họ sẽ thay đổi các nội dung dung là sai lệch thông tin bảo hiểm và ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

- Hãy đề phòng với các đại lý bảo hiểm đề nghị về việc cắt hoa hồng bảo hiểm bởi hành vi như trên là vi phạm pháp luật sớm hay muộn sẽ bị phát giác và trừng phạt. Có thể đại lý bảo hiểm đó sẽ không gắn bó lâu dài với nghề bảo hiểm và như thế sẽ không có ai chăm sóc hợp đồng của bạn sau khi họ nghỉ.

- Luôn đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm mà bạn tham gia, hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ được các quyền lợi của bản thân như các điều khoản liên quan đến quyền lợi, liên quan đến các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Đặc biệt bạn có quyền dừng hợp đồng trong thời gian xem xét là 21 ngày kể từ ngày phát hành hợp đồng bảo hiểm.

3. HẬU QUẢ CỦA HÀNH VI GIAN LẬN TRONG BẢO HIỂM NHÂN THỌ​


Động cơ để trục lợi bảo hiểm là vì số tiền bảo hiểm. Để có được tiền bồi thường bảo hiểm một số người do thiếu hiểu biết đã bất chấp tính mạng, sức khỏe sự an toàn của bản thân để tạo ra những sự kiện bảo hiểm thiếu khách quan, giả tạo, vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật. Vậy, hệ quả của hành vi gian lận trong bảo hiểm nhân thọ là gì, dưới đây là một số điều đáng để bạn quan tâm:

- Hành vi gian lận trong kinh doanh bảo hiểm đã được quy định tại Điều 213 Bộ luật hình sự Việt Nam, theo đó, người có hành vi gian lận nhằm trục lợi tùy từng mức độ và tính nghiêm trọng của sự việc sẽ bị truy tố hình sự theo các khung hình phạt từ: phát hành chính, áp dụng hình phạt tù cải tạo không giam giữ, hoặc tù chung thân đến tử hình.

- Ngoài chịu trách nhiệm hình sự, người có hành vi gian lận, trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác.

- Bạn sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm đối với sự kiện bảo hiểm do bạn gây ra vì mục đích trục lợi. Hoặc nghiêm trọng hơn là vĩnh viễn bạn sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm và khi đã bị một công ty bảo hiểm từ chối thì chắc chắn các công ty bảo hiểm khác cũng sẽ không chấp thuận bảo hiểm cho bạn.

- Khi không được công ty bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm ngoài việc ảnh hưởng đến chính bản thân bạn còn ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình bạn. Việc ảnh hưởng ở mức độ như thế nào sẽ không thể đong đếm hết bởi như chúng ta đã biết: rủi ro, bệnh tật không lường trước được. Và cái giá mà bạn phải trả cho hành vi trục lợi bảo hiểm là quá đắt. Điều này có đáng để đánh đổi không?

Hi vọng với những chia sẻ của tôi, bạn phần nào hiểu thêm về lĩnh vực bảo hiểm cũng như có cách tìm vĩ mô hơn về các mặt tốt xấu của bảo hiểm. Mong rằng bạn sẽ có được một hợp đồng bảo hiểm chất lượng và hạn chế thấp nhất việc trục lợi bảo hiểm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tại sao hồ sơ bhxh bị từ chối để tránh những rắc rối đáng tiếc xảy ra cho bản thân.
 
Last edited by a moderator: