Những Điều Cần Biết Về Bảo Hiểm Sức Khỏe Của Bảo Hiểm Nhân Thọ

Những điều cần biết về bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ
Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người vì vậy chăm sóc và bảo vệ sức khỏe là vấn đề mà mỗi chúng ta quan tâm hàng đầu. Bảo hiểm sức khỏe hướng tới việc chăm sóc sức khỏe do các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ quản lý. Tham gia bảo hiểm sức khỏe là nhu cầu vô cùng thiết yếu của mỗi con người. Một thực tế cho thấy, ở các quốc gia phát triển vấn đề sức khỏe rất được chính phủ chú trọng, người dân cũng có ý thức hơn về việc tham gia bảo hiểm sức khỏe để bảo vệ bản thân. Vì những lẽ nêu trên mà gói bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm hiện nay rất được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn tin tưởng. Vậy bảo hiểm sức khỏe là gì, dưới đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý:​

1. Bảo hiểm sức khỏe là gì?​

Bảo hiểm sức khỏe là một sản phầm của công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Bảo hiểm sức khỏe với mục đích bảo vệ sức khỏe của người tham gia bảo hiểm dựa trên nguyên tắc số đông bù số ít. Các công ty bảo hiểm kinh doanh bảo hiểm sức khỏe với mục đích là lợi nhuận nhưng mục tiêu hướng đến là bảo vệ sức khỏe cho người tham gia, đồng thời chia sẽ những rủi ro về mặt tài chính với người tham gia bảo hiểm khi có các sự kiện bảo hiểm như ốm đau, bệnh tật, tai nạn.

Như vậy, về bản chất việc tham gia bảo hiểm sức khỏe là người tham gia bán sự rủi ro trong trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn với một mức phí với công ty bảo hiểm dựa trên mức phí mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Sau đó, nếu trong thời gian tham gia bảo hiểm mà bên tham gia xảy ra các sự kiện bảo hiểm phù hợp với những nguyên tắc điều khoản trong hợp đồng và sản phẩm thì người tham gia sẽ được chi trả quyền lợi bảo hiểm. Khi đó, người được bảo hiểm sẽ làm hồ sơ yêu cầu công ty bảo hiểm thực hiện chi trả tiền bồi thường.

Bảo hiểm sức khỏe được ví như chỗ dựa vững chắc cho người tham gia bảo hiểm không những về việc bảo vệ sức khỏe mà còn là tài chính. Mặc dù mức phí tham gia bảo hiểm có cao hơn với với loại hình bảo hiểm y tế của nhà nước nhưng ta không thể phủ nhận bảo hiểm sức khỏe có những ưu việt hơn so với bảo hiểm y tế: từ dịch vụ, đến thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ và chi trả quyền lợi. Do đó, trong những năm gần đây, loại hình bảo hiểm này được nhất nhiều người quan tâm.

Bảo hiểm sức khỏe được chia thành 03 loại: Bảo hiểm tai nạn con người; bảo hiểm y tế thương mại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Đây là 03 loại hình bảo hiểm hiện nay nhưng không phải công ty nào cũng có đủ cả 03 loại này mà sẽ phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp bảo hiểm. Vậy 03 loại bảo hiểm này có những đặc điểm gì?

Thứ nhất, về bảo hiểm tai nạn con người: là loại hình bảo hiểm hướng đến bảo vệ người tham gia bảo hiểm trong trường hợp bị tai nạn dẫn đến tổn thương các bộ phận trên cơ thể hoặc bị tử vong. Theo đó, dựa trên mức độ tổn thưởng (tỷ lệ thương tật) và mức phí mà người tham gia bảo hiểm lựa chọn đóng. Công ty bảo hiểm căn cứ vào hồ sơ yêu cầu chi trả quyền lợi và chi trả mức tiền bảo hiểm tương ứng cho người tham gia bảo hiểm. Lưu ý, việc chi trả các quyền lợi cụ thể thế nào sẽ phụ thuộc vào từng công ty bảo hiểm và các gói bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn.

Thứ hai, về bảo hiểm y tế thương mại: Bảo hiểm y tế thương mại là loại hình bảo hiểm do các công ty bảo hiểm nhân thọ kinh doanh nhằm mục đích lợi nhuận được điều chỉnh theo Luật kinh doanh bảo hiểm. Theo đóm người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ tiền chi phí khám chữa bệnh, chi phí điều trị khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm như ốm đau, bệnh tật, tai nạn… Hiện nay, có rất nhiều các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai loại bảo hiểm này và với mỗi một doanh nghiệp thì sản phẩm bảo hiểm y tế thương mại sẽ có những đặc chưng riêng với các quyền lợi là khác nhau. Chính vì vậy, khi mua bảo hiểm, người tham gia cân nhắc lựa chọn đúng công ty và đúng gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thứ ba, về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe: đây là loại hình bảo hiểm phát triển khá mạnh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ hiện nay. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe với mục đích hỗ trợ người tham gia có chi phí để điều chị và chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật, thương tật, tai nạn, thai sản… Phải nói rằng, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đem lại nhiều quyền lợi cho người tham gia cũng như những ưu điểm nổi trội như: không phân biệt tuyến điều trị, chi trả quyền lợi theo chi phí thực tế phát sinh dựa trên gói bảo hiểm và hạn mức chi trả nên người tham gia được đảm bảo quyền lợi một cách tối đa nhất, từ đó đem lại giá trị đúng nghĩa của mô hình bảo hiểm nhân thọ.
Những điều cần biết về bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ

Về bản chất việc tham gia bảo hiểm sức khỏe là người tham gia bán sự rủi ro trong trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn với một mức phí với công ty bảo hiểm dựa trên mức phí mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm

2. Tại sao bạn nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe?​

Đa số trong chúng ta ai cũng đã có thẻ Bảo hiểm y tế của nhà nước. Vậy tại sao phải mua thêm thẻ chăm sóc sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ nữa? Phải chẳng thẻ bảo hiểm y tế nhà nước không đảm bảo quyền lợi hay thẻ chăm sóc sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ có nhiều lợi ích hơn. Dưới đây là những lý do vì sao tôi khuyên bạn nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ.

Thứ nhất, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ không phân tuyến như bảo hiểm y tế của nhà nước. Đây được cho là điểm ưu việt nhất của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe so với bảo hiểm y tế của nhà nước. Như chúng ta được biết, bảo hiểm y tế quá quen thuộc với mỗi người nhưng nhắc đến bảo hiểm y tế là chúng ta sẽ thấy được nhiều bất cập như quyền lợi chi trả không cao rồi đi khám chữa bệnh phải đi theo đúng phân tuyến mới được hưởng tối đã quyền lợi hoặc nếu đi trái tuyến thì mức hưởng là rất thấp hoặc là không được chi trả đồng nào. Một thực tế là: khi bị ốm đau, bệnh tật chúng ta đều mong muốn được chữa trị ở cơ sở y tế tốt nhất với chất lượng dịch vụ tốt nhất nhưng đâu phải ai cũng có tiền để tự mình lựa chọn được cơ sở y tế tốt. Mà cơ sở y tế tốt thì đồng nghĩa với chi phí quá cao. Vậy chi phí cao như thế thì chỉ có thể dành cho những người giàu có, đây là điều hiển nhiên nhưng không, với những người có mức thu nhập trung bình hoàn toàn có thể được sử dụng các dịch vụ chăm sóc tốt nhất khi chúng ta có thẻ chăm sóc sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ vì khi có thẻ bạn có thể đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của nhà nước mà không phải đi đúng tuyến. Vì vậy, bạn có thể đến thẳng bệnh viện trung ương để nằm viện mà không phải xếp hàng điều trị ở các bệnh viện quận huyện rồi chờ được chuyển lên tuyến cao. Như vậy, bạn sẽ an tâm hơn và đây đúng là lợi ích nổi bất của thẻ chăm sóc sức khỏe so với thẻ bảo hiểm y tế nhà nước.

Nhớ rằng, khi có thẻ chăm sóc sức khỏe trong tay, bạn có thể lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh tốt nhất để điều trị và lưu ý phải phù hợp với gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn nhé.

Thứ hai, có thể lựa chọn khám chữa bệnh ở nước ngoài với chất lượng dịch vụ cao hơn. Đa số thẻ chăm sóc sức khỏe của các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có liên kết với các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài bởi nhiều doanh nghiệp bảo hiểm được hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, nếu như có điều kiện bạn có thể điều trị bệnh tật ở nước ngoài với các cơ sơ y tế mà doanh nghiệp bảo hiểm có liên kết. Như vậy, bạn sẽ được tận hưởng dịch vụ chăm sóc ý tế là tốt nhất mà lại được bảo lãnh trực tiếp tiền viện phí.

Thứ ba, tiết kiệm được thời gian công sức của gia đình bạn. Khi bị ốm đau bệnh tật, điều mà ai cũng mong là được sớm điều trị và nhanh chóng khỏi bệnh. Nhưng nhiều người vì không có kinh tế mà phải chấp nhận điều trị bệnh tật ở các cơ sở y tế không chất lượng dẫn tới tình trạng bệnh không cải thiện mà lại tốn thời gian, công sức, tiền bạc. Thực tế có rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười hoặc là mất mạng khi điều trị ở các cơ sở tuyến dưới không đủ yêu cầu về dịch vụ. Vậy nên, nếu như bạn sở hữu trong tay một thẻ chăm sóc sức khỏe thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc lựa chọn cơ sở y tế tốt nhất để khám chữa bệnh với dịch vụ tốt nhất. Như vậy, bạn vừa được chữa trị bệnh tật sớm, vừa được đội ngũ chăm sóc hỗ trợ nhiệt tình, tiết kiệm được thời gian công sức. thật là tuyệt vời đúng khong?

Thứ tư, được chi trả quyền lợi theo thực tế điều trị. Thẻ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ chi trả quyền lợi cho người tham gia dựa trên 02 yếu tối: một là dựa trên chi phí thức tế mà người tham gia phải chi trả, hai là dựa trên gói bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn để xác định han mức chi trả. Vậy nên, nếu như chi phí khám chữa bệnh của bạn mà nằm trong hạn mức chi trả theo gói bảo hiểm mà bạn tham gia thì bạn sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán hết. Vì vậy, có những trường hợp đi viện mà không mất một đồng nào là vì như vậy. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là: khi lựa chọn tham gia gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe phải đọc kỹ các điều khoản để nắm rõ quyền lợi của bạn thân khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm nhé.

3. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có điểm gì khác so với bảo hiểm y tế nhà nước?​

Điểm đặc biệt nhất của bảo hiểm y tế là được Nhà nước bảo hộ, là mô hình bảo hiểm không vì lợi nhuận mà nhằm an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống sức khỏe của nhân dân. Đối với bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ thì hướng đến lợi nhuận nhưng bảo hiểm sức khỏe bảo vệ toàn diện hơn cho người tham gia với mục đích bảo vệ thu nhập của khách hàng chẳng may khách hàng bị ốm đau, bệnh tật. Điều nổi bật nhất mà bảo hiểm sức khỏe mang lại là sự bù đắp tài chính cũng như sức khỏe cho người tham gia bảo hiểm. Vậy giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế có những điểm khác nhau cơ bản thế nào, dưới đây là một vài tiêu chí đánh giá cụ thể:
Những điều cần biết về bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ

Đối với bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ thì hướng đến lợi nhuận nhưng bảo hiểm sức khỏe bảo vệ toàn diện hơn cho người tham gia với mục đích bảo vệ thu nhập của khách hàng chẳng may khách hàng bị ốm đau, bệnh tật.

Thứ nhất, về tính bắt buộc: Bảo hiểm sức khỏe của các doanh nghiệp bảo hiểm là hình thức bảo hiểm tự nguyện mà theo đó người tham gia bảo hiểm có thể lựa chọn việc đóng hoặc không đó hoặc lựa chọn mức phí đóng đi kèm với các quyền lợi được hưởng. Trái ngược lại với bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ thì bảo hiểm y tế nhà nước mang tính bắt buộc với 06 đối tượng bắt buộc tham gia theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 và ngoài 06 đối tương nêu trên thì những ai không thuộc trường hợp tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ phải đóng tự nguyện. Tuy nhiên, pháp luật của nhà nước sẽ quy định cứng về mức phí tham gia và mức quyền lợi được hưởng. Người tham gia bảo hiểm không được quyền lựa chọn mức phí đóng cao hơn để được hưởng với các quyền lợi cao hơn mà họ thứ phải theo quy định của nhà nước. Vì vậy, nhiều người muốn đóng tiền cao hơn để được hưởng các quyền lợi cao hơn mà không được vậy khi đó, bạn có thể lựa chọn bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ để tham gia.

Thứ hai, về phạm vi và quyền lợi được hưởng: đối với thẻ chăm sóc sức khẻo thì phạm vi và quyền lợi được hưởng của người tham gia bảo hiểm được xác định đa dạng với các gói khác nhau và người tham gia bảo hiểm sẽ lựa chọn theo nhu cầu của bản thân mà không có quy định bắt buộc như của bảo hiểm y tế. Ngược lại, đối với bảo hiểm y tế nhà nước phạm vi quyền lợi được hưởng của mọi người là như nhau được quy định cụ thể trong luật bảo hiểm y tế mà người tham gia không được quyền lựa chọn. Ngoài ra, đối với bảo hiểm y tế thì có một cơ số người được hưởng các quyền lợi cao hơn so với mức bình thường nhưng phải thuộc các trường hợp đặc biệt như là: hộ nghèo, người có công với cách mạng, người sống ở vùng kinh tế khó khăn…..

Thứ ba, về hạn mức bồi thường của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe lớn có thể lên tới hàng tỷ đồng phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn nhưng đối với bảo hiểm y tế nhà nước thì nhà nước quy định mức hưởng là khác nhau giao động từ 80% - 100% khi đi đúng tuyến và từ 32% đến 60% khi đi trái tuyến. Ngoài ra, bảo hiểm y tế nhà nước còn giới hạn mức hưởng của một đợt điều trị là không quá 40 lần mức lương cơ sở.

Thứ tư, về phạm vi áp dụng: đối với thẻ bảo hiểm y tế do nhà nước quản lý thì phạm vi áp dụng trong lãnh thổ Việt Nam còn đối với thẻ chăm sóc sức khỏe thì có thể sử dụng được tại các Bệnh viện quốc tế trên thế giới với điều kiện là thẻ phải có liên kết. Như vậy, rõ ràng, với mức phí đóng của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của bảo hiểm nhân thọ thì người tham gia được nhiều quyền lợi hơn và cũng được hưởng nhiều hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến, hiện đại.

4. Hãy lựa chọn gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe phù hợp.​

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xem xét, lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ hơn về nhu cầu sức khỏe của gia đình bạn và điều kiện về kinh tế mà bạn có thể bỏ ra để tham gia gói bảo hiểm. Ngoài ra, hay xem xét kỹ tình trạng sức khỏe của bạn và gia đình để lựa chọn gói bảo hiểm với các quyền lợi phù hợp và mức phí tốt phù hợp với kinh tế của bạn. Vậy khi đã sắp xếp được các thứ tự ưu tiên để lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm rồi bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp với bản thân của mình.

Một điều nữa là: một sản phẩm bảo hiểm lại có quá nhiều các doanh nghiệp khác nhau bán mà mỗi một doanh nghiệp thiết kế các quyền lợi trong bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là khác nhau, vậy nên người tham gia lại phân vân về các quyền lợi của từng bên công ty dẫn đến việc khó đưa ra quyết định. Một kinh nghiệm cho thấy rằng: khi bị ốm đau bệnh tật con người ta sẽ mất đi khoản thu nhập mà đáng lẻ ra nếu như không ốm đau họ sẽ kiếm được và họ sẽ mất đi một khoản chi phí để điều trị bệnh tật đó. Vậy đây là 02 vấn đề lớn mà chúng ta quan tâm ngoài ra sẽ là việc chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh trong quá trình điều trị. Vậy nếu như, bạn vừa muốn được chi trả thu nhập bị mất khi bị ốm đau vừa được hưởng các chi phí khi điều trị trong viện thì bạn hãy lựa chọn các gói bảo hiểm có cả 02 quyền lợi này và đương nhiên mức phí đóng sẽ tương đối cao như đổi lại bạn lại được hưởng nhiều quyền lợi. Vậy khi đã xác định được nhu cầu rồi thì tìm hiều các sản phẩm bảo hiểm của các công ty trên website và đưa ra quyết định cuối cùng. Lưu ý, khi tìm hiểu một sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bạn hãy đọc kỹ như vấn đề sau:

- Chính sách và các quyền lợi được bảo hiểm

- Hạn mức chi trả của gói bảo hiểm;

- Các cơ sở khám chữa bệnh được áp dụng trong sản phẩm bảo hiểm

- Điều khoản miễn trừ của gói bảo hiểm​
 
Last edited by a moderator:

Có thể bạn chưa xem?

Bài mới