Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ, Hãy Theo Đến Cùng Để Không Chịu Thiệt

MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ, HÃY THEO ĐẾN CÙNG ĐỂ KHÔNG CHỊU THIỆT.png

Làm nghề tư vấn bảo hiểm, đã vài lần tôi giúp khách hàng ngưng hợp đồng bảo hiểm trước hạn. Đứng từ góc độ tư vấn viên, điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến tôi nhưng bản thân tôi vẫn muốn chia sẻ một vài điều để chính khách hàng của mình không phải chịu thiệt khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một cái gì đó rất quen thuộc đối với cuộc sống đời thường. Tôi tiếp xúc với nhiều khách hàng, phần lớn họ đều hiểu rằng việc mua bảo hiểm sẽ phục vụ cho những lợi ích lớn và dài hạn. Tuy nhiên, dạo gần đây, một khách hàng đã liên hệ và yêu cầu tôi giúp bạn ấy chất dứt hợp đồng bảo hiểm vì lý do muốn dùng nguồn tiền đó để đầu tư mảng khác. Bạn quyết định ấy khiến bạn ấy chịu thiệt như thế nào?

Dù vì bất cứ lý do gì, khách hàng vẫn là người chịu thiệt​

Khách hàng có thể quyết định chấm dứt hợp đồng bảo hiểm giữa chừng vì bất cứ lý do gì, và họ sẽ phải chịu những thiệt thòi nhất định khi đưa ra lựa chọn này. Cụ thể, khách hàng sẽ vừa bị trừ mất phí đóng vào bảo hiểm, vừa không còn được hưởng quyền lợi bảo về từ bảo hiểm nữa.

Theo quy định của công ty bảo hiểm, quyền lợi chi trả bảo hiểm chỉ phát huy tác dụng khi khách hàng đóng phí bảo hiểm đều đặn và duy trì điều này cho đến khi đáo hạn hợp đồng.

Khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ nhưng lại ngưng đóng phí giữa chừng thì chắc chắn các quyền lợi bảo hiểm sẽ chấm dứt theo. Hơn nữa, trong vòng 2 năm đầu tiên kể từ ngày đóng phí bảo hiểm, nếu khách hàng chấm dứt hợp đồng bảo hiểm vào thời điểm này thì khoản tiền phí bảo hiểm đã đóng trước đó sẽ không được công ty bảo hiểm hoàn trả lại một đồng nào. Coi như là, số tiền 2 năm đóng bảo hiểm của khách hàng coi như mất trắng.

Huỷ ngang hợp đồng, khách hàng vẫn được nhận lại giá trị hoàn lại nhưng khá ít​

Kể từ khi hợp đồng bảo hiểm duy trì được 2 năm trở lên thì lúc này khách hàng đã được hoàn lại tiền dù chấm dứt hợp đồng sớm hơn thời điểm đáo hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, phần tiền hoàn lại từ bảo hiểm sẽ thấp hơn đáng kể so với số tiền mà khách hàng đã đóng vào công ty bảo hiểm. Vì số tiền này bao gồm tiền phí đóng bảo hiểm trừ đi các chi phí quản lý khác.

Tôi đã rất lo ngại về việc khách hàng “đặt vấn đề” rằng công ty bảo hiểm “nuốt” tiền của khách hàng khi khách hàng ngưng hợp đồng bảo hiểm trước hạn. Do đó với mỗi khách hàng khi mua bảo hiểm nhân thọ thông qua tôi đều nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại việc khách hàng không nên huỷ hợp đồng giữa chừng, nhất là trong khoảng thời gian 2 năm đầu tiên tham gia bảo hiểm. Những điều này đã được quy định rất rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm nhưng đôi khi khách hàng có thể không chú ý hoặc quên mất.

Mất đi quyền lợi bảo vệ là thiệt hại lớn nhất​

Mất đi một phần hoặc toàn bộ tiền phí bảo hiểm đã đóng trước đó chưa phải là toàn bộ “thiệt hại” mà khách hàng phải chịu khi chấm dứt bảo hiểm nhân thọ sớm. Sự “mất mát” lớn nhất đáng nói đến ở đây chính là mất đi quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống. Lúc đó, nếu khách hàng không may gặp các rủi ro ngoài ý muốn thì sẽ không nhận được sự hỗ trợ tài chính từ công ty bảo hiểm. Trái lại, nếu khách hàng gặp rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm trong quá trình đang tham gia bảo hiểm đều đặn thì bảo hiểm sẽ chi trả gần như toàn bộ chi phí phát sinh do rủi ro đó. Bản thân tôi cũng đã chứng kiến 1 chị kia là khách hàng của đồng nghiệp. Chị ấy huỷ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do thấy không cần thiết, để lâu dài thì lỗ. Thật không mong, chỉ hơn 1 năm sau chị ấy bị tai nạn phải nằm viện cả tháng, tốn không ít tiền phẫu thuật và chữa trị. Nếu lúc đó chị vẫn còn được bảo hiểm bảo vệ, thì số tiền nằm viện đã được giải quyết thật đơn giản.

Cố gắng đừng bỏ ngang hợp đồng bảo hiểm khi bạn gặp khó khăn tài chính!​

Có lẽ nhiều bạn khi mua bảo hiểm nhân thọ cũng đã biết, các công ty bảo hiểm hiện nay (và kể cả công ty tôi) đều đã thiết kế 2 cách đóng phí bảo hiểm linh hoạt cho khách hàng.

+ Thứ nhất, đóng phí bảo hiểm nhân thọ 1 lần duy nhất cho cả hợp đồng.

+ Thứ hai, đóng phí bảo hiểm nhân thọ nhiều lần thông qua việc phân chia thành nhiều kỳ đóng phí.

Trong đó cách đóng phí thứ 2 luôn là lựa chọn ưu tiên của khách hàng vì họ có thể dễ dàng xoay sở tiền bạc linh hoạt để thanh toán phí bảo hiểm cho doanh nghiệp. Có thể nói, công ty bảo hiểm cũng đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để người mua cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất.

Ngoài ra, một vào nhà cung cấp bảo hiểm còn cho khách hàng đóng phí bảo hiểm theo mùa vụ. Chẳng hạn như đóng phí vào mua thu hoạch nông sản.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn về tài chính, đang mua bảo hiểm nhân thọ nhưng lại không kịp xoay sở đủ tiền để đóng phí khi đến kỳ hạn thì bạn vẫn có thể nhờ công ty bảo hiểm hỗ trợ. Cụ thể, có vài giải pháp như sau:

+ Cách 1: Khách hàng có thể đề nghị công ty bảo hiểm cho vay 1 số tiền tương ứng khoản tiền để thanh toán phí bảo hiểm đó với lãi suất ưu đãi. Lưu ý số tiền vay được tối đa bằng giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm tính đến thời điểm vay.

+ Cách 2: Khách hàng có thể đề nghị giảm số tiền đóng phí trong hợp đồng bảo hiểm. Tức là số phí bảo hiểm khách hàng đã đóng vào bảo hiểm những đợp trước sẽ dư ra một khoản. Khoản đó sẽ được dùng để đóng phí bảo hiểm kỳ tiếp theo để hợp đồng được tiếp tục duy trì. Điều này cũng có nghĩa là quyền lợi bảo vệ của khách hàng cũng sẽ giảm xuống tương ứng.

+ Cách 3: Khách hàng có thể thông báo với doanh nghiệp gia hạn thời gian đóng phí bảo hiểm, hoặc tạm ngưng hợp đồng bảo hiểm đến khi ổn định tài chính để tái tục hợp đồng.

Là một tư vấn viên đam mê nghề, tôi luôn muốn công việc của mình tốt hơn mỗi ngày bằng cách giúp khách hàng hài lòng và luôn được hưởng những quyền lợi bảo vệ cao nhất. Vì vậy đôi lời tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp khách hàng, đặc biệt là những ai đang có ý định ngắt ngang giữa chừng khi mua bảo hiểm nhân thọ hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng. Và bạn hãy nhớ nhé, khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy theo đến cùng để không chịu thiệt, mà ngược lại sẽ được hưởng những quyền lợi to lớn gấp hàng chục, hàng trăm lần những gì bạn đã bỏ ra!
 
Last edited by a moderator: