Mòn mỏi 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ lương hưu thực sự là quá lâu

Mòn mỏi 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ lương hưu thực sự là quá lâu.png

Tôi là nam một công nhân nhà máy, đã làm 16 năm nay và gánh vác vai trò trụ cột gia đình. Phấn đấu suốt ngần ấy thời gian cuối cùng cũng lên được vị trí tổ trưởng. Thế nhưng mức đóng bảo hiểm xã hội từ trước tới nay luôn ở mức lương cơ bản, bây giờ cũng được tăng lên mức gần 5 triệu. Trong khi đó mức lương tôi nhận được ban đầu là 4 triệu, nay đã lên được 12 triệu.

Tôi bắt đầu đi làm ở nhà máy từ năm 26 tuổi, bây giờ 45 tuổi. Tôi có nghỉ đứt quãng một thời gian rồi quay lại làm việc tiếp, tính theo sổ bảo hiểm đến nay thì tổng cộng đến nay đã đóng hơn 13 năm. Tôi xác định làm việc ở nhà máy lâu dài để nuôi con ăn học, giờ con cái đã lớn nên tôi đang muốn nghỉ việc rồi về quê kiếm việc gì nhàn hạ hơn để làm. Mấy nay tôi đang đau đầu vì vụ chế độ lương hưu. Vì theo quy định của nhà nước, phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì mới đủ điều kiện được phát lương hưu. Tức là nếu muốn có tiền lương hưu, tôi cần đi làm ở công ty thêm 7 năm nữa. Mà lúc đó, tôi cũng chỉ mới 52 tuổi, phải chờ thêm 8 năm (đến 60 tuổi) mới có tiền hưu trí. Không biết mọi người suy nghĩ như thế nào, nhưng với tôi thì vấn đề này quá bất cập.

Tại sao lại bất cập? Tôi không biết là tôi có ráng thêm được 7 năm nữa chỉ để hưởng chế độ lương hưu hay không. Nếu như quy định nhà nước cho phép người lao động đóng bảo hiểm khoảng 15 năm trở lên là được hưởng lương hưu thì tôi còn ráng cố mà làm thêm 2 năm nữa để hưởng khoản tiền này. Thực sự 20 năm là quá dài, và kể cả 15 năm cũng vẫn dài, nói thật nước ta số người lao động đóng bảo hiểm xã hội mà chờ đến khi hưởng được lương hưu là bao nhiêu người? Tôi đoán bây giờ tầm 100 người đóng bảo hiểm thì có khoảng 1 người chờ được đến ngày lãnh được đồng lương hưu. Bởi vì sự chờ đợi quá lâu, tôi thấy nhiều người chờ hưu không nổi đành phải rút bảo hiểm xã hội 1 lần để trang trải sau khi nghỉ việc.

Nếu có thể, chính sách hưởng chế độ lương hưu dành cho người lao động của nước ta có thể chỉnh sửa linh hoạt khoảng 10 năm hoặc 15 năm đóng bảo hiểm xã hội là được hưởng, thì chắc hẳn người lao động nhưng chúng tôi cũng đỡ khổ hơn đấy.

Tôi có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Nhiều người nói với tôi rằng xét về bài toán kinh tế thì sau khi nghỉ việc nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần luôn. Bởi vì tôi sẽ chỉ chờ đợi 1 năm sau đó rút được 1 cục tiền, lúc đó gửi ngân hàng kiếm ít lãi hoặc kinh doanh nhỏ cũng sinh lãi. Tính sơ qua nếu bây giờ tôi nghỉ việc thì tiền bảo hiểm cũng đã hơn 100 triệu, cộng với tiền bảo hiểm thất nghiệp được khoảng 30 triệu nữa. Như vậy có tốt hơn việc chờ đợi để lãnh lương hưu hay không? Tôi thấy đây cũng là 1 cách hay. Bạn bè tôi cũng có xu hướng nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần hơn là chờ đợi lương hưu chỉ vì thời gian đóng bảo hiểm quá lâu, mà thời gian chờ hưởng cũng lâu không kém.

Bản thân tôi rất hiểu nếu đóng đủ 20 năm để nhận lương hưu thì cuộc sống về già sẽ có tiền trợ cấp hưu hàng tháng, cuộc sống sẽ được đảm bảo và không trở thành gánh nặng cho con cái. Bên cạnh đó cơ quan bảo hiểm xã hội cũng cấp cho tôi bảo hiểm y tế nếu tôi đủ điều kiện hưởng hưu. Rồi các quyền lợi liên quan đến tử tuất, mai táng. Những lợi ích này đang làm tôi băn khoăn và phân vân trước khi ra quyết định nên tiếp tục đi làm để hưởng chế độ lương hưu hay nghỉ việc rồi rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Không biết có ai có trường hợp giống như tôi không nhỉ? Theo bạn đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất trong lúc này?

Hy vọng ai đọc được bài này thì cho tôi một ít lời khuyên. Cảm ơn mọi người!