[Hỏi] Mình nghỉ làm ở cty và muốn có lương hưu khi về già thì mình tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện có được ko ạ?

Đăng câu hỏi trong mục bảo hiểm

Hà Lan

Thành viên mới
16/3/21
1
0
1
Mọi người cho mnh hỏi cái là BHXH mnh đóng cty đc 10 năm rồi (Lương đóng bảo hiểm là 7 triệu). Nay mình nghỉ làm ở cty và muốn có lương hưu khi về già thì mình tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện có được ko ạ. Và mức lương hưu được nhận sau khi mình đóng ở công ty và tự nguyện được tính như thế nào ạ?
 
19/3/21
1,768
24
38
Chào bạn, nếu bạn đã nghỉ việc ở công ty và hiện không đi làm ở đâu hết nhưng muốn đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn nhé. Tuy nhiên đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có duy nhất 2 chế độ là hưu trí và tử tuất và mức đóng sẽ cao hơn việc bạn đóng ở doanh nghiệp. Khi đóng BHXH tự nguyện bạn phải khai mức lương làm căn cứ đóng. Ví dụ bạn kê khai mức lương đóng là 5tr 1 tháng thì bạn sẽ đóng 22% * 5% = 1,1tr tiền đóng của 1 tháng.
Còn về vấn đề lương hưu thì sẽ tính trên mức bình quân lương hàng tháng bạn đóng BHXH. % hưởng lương hưu hiện đang thay đổi theo năm, cụ thể từ năm 2022 đối với nam đóng BHXH 20 năm mới tính 45% mức lương hưu sau đó thêm 1 năm được tính thêm 2%. Với nữ thì đóng 15 năm đầu được tính là 45% mức lương hưu, sau đó thêm 1 năm đóng thì sẽ tính thêm 2% nữa.