Đâu Là Thời Điểm Lý Tưởng Để Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Đâu là thời điểm lý tưởng để mua bảo hiểm nhân thọ


Không thể phủ nhận lợi ích mà Bảo hiểm nhân thọ mang lại nhưng trên thực tế, quá nhiều người còn “chờ” mà chưa quyết định mua cho bản thân và gia đình một Hợp đồng bảo hiểm. Không phải họ không biết những ưu điểm khi mua bảo hiểm mà họ còn chần chừ để tìm hiểu, để so sánh các sản phẩm bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, nhiều người còn so sánh dòng tiền để tính việc gửi lãi ngân hàng lợi hơn hay mua bảo hiểm lợi hơn. Tuy nhiên, sự cố rủi ro không chờ một ai vì thế nếu có thể nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt. Vậy, thời điểm nào thì nên mua bảo hiểm? Việc xác định thời điểm hợp lý để mua Hợp đồng bảo hiểm sẽ đem lại cho bản thân và gia đình rất nhiều lợi ích. Nếu bạn đã có ý định mua, hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ sau đó quyết định mua sớm ngày nào bạn sẽ được bảo vệ an toàn về tài chính sớm ngày đó. Việc đợi chờ để mua bảo hiểm nhân thọ có thể gây hậu quả không những cho bản thân bạn mà còn cho cả những người thân trong gia đình bạn. Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người, dưới dây là một vài thời điểm lý tưởng để bạn có thể quyết định mua Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

1.Khi bạn còn khỏe và còn trẻ​


Khi còn trẻ chúng ta thường có suy nghĩ khá đơn giản, chúng ta cho rằng chưa cần phải có quỹ dự phòng tài chính cho tương lai vì điều đó là quá sớm. Thêm một vài tuổi nữa hoặc là kết hôn thì lập quỹ dự phòng cũng chưa muộn. Thế nhưng, quỹ dự phòng không đơn giản chỉ là đi gửi tiết kiệm mà việc dự phòng tài chính được hiểu là sự chuẩn bị trước một khoản tài chính trước những rủi ro trong cuộc sống. Đừng nghĩ rằng khi về già chúng ta mới gặp rủi ro khi đó mới cần quỹ dự phòng mà rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ thời điểm chúng ta chào đời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Tuy nhiên, rủi ro xảy ra ở các thời điểm là khác nhau vì vậy, hãy tạo lập cho bản thân và gia đình một quỹ dự phòng càng sớm càng tốt.

Tại sao khi còn trẻ và khỏe các chuyên gia Bảo hiểm thường khuyên chúng ta nên mua bảo hiểm. Việc mua bảo hiểm khi còn trẻ có lợi gì hơn so với việc sau này chúng ta mới quyết định mua? Đơn giản là: các doanh nghiệp bảo hiểm tính toán phí bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm dựa trên các yếu tố như: tuổi tác, giới tính, sức khỏe, nghề nghiệp và môi trường sống. Do đó, nếu như tuổi tác càng cao, sức khỏe ngày càng suy yếu thì tiền phí bảo hiểm sẽ ngày càng cao. Chính vì thế mà khi tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm, bạn càng có lợi vì mức phí tại thời điểm tham gia là rất thấp và mức phí đó sẽ theo bạn đến suốt hợp đồng không có sự thay đổi về phí. Hơn nữa, khi bạn còn trẻ, bạn kiếm được rất nhiều tiền mà chưa phải vướng bận gì về con cái hay bố mẹ già. Do đó, việc bạn để ra một khoản tiền nhỏ mua bảo hiểm nhân thọ là điều khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm đến khi đáo hạn.

Mua bảo hiểm khá đơn giản nhưng duy trì hợp đồng bảo hiểm cho đến khi đáo hạn hợp đồng là điều không đơn giản. Một hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn dài là 15 năm hoặc 20 năm. Có thể tại thời điểm ký hợp đồng bạn khá rủng rỉnh về tài chính nhưng theo năm tháng tài chính của bạn sẽ có sự biến động không thể đoán được trước. Chẳng hạn như khi kết hôn bạn sẽ phải lo cho gia đình và con cái, nhiều chi phí phát sinh khiến bạn không còn dư dả để theo tiếp hợp đồng bảo hiểm. Hoặc chẳng nói đâu xa, đại dịch covid đã hoành hành hơn 2 năm nay, khiến nhiều doanh nghiệp và cá nhân lao đao không thể trụ được trước cuộc sống. Thu nhập không có, việc làm mất những chi phí sinh hoạt không giảm điều này không đơn giản khi cố duy trì hợp đồng bảo hiểm. Vậy nên, nếu bạn tham gia hợp đồng bảo hiểm sớm bạn chỉ phải bỏ khá ít tiền cho những quyền lợi đó nhưng nếu tham gia muộn bạn sẽ phải bỏ số tiền gấp rưỡi hoặc gấp 2 gấp 3 lần cho những quyền lợi không thay đổi. Vậy, hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt vì bạn sẽ ngạc nhiên về những lợi ích bạn nhận được.

Đâu là thời điểm lý tưởng để mua bảo hiểm nhân thọ


2.Khi bạn kết hôn​


Kết hôn là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, có lẽ vì vậy mà chúng ta thường dành mọi điều tốt đẹp nhất để chuẩn bị tiến tới một cuộc sống mới. Nơi đó, mỗi chúng ta phải sống có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình, đơn giản vì chúng ta còn có những người thân yêu khác phải chăm lo đó chính là các con. Khi đó, vợ và chồng sẽ là người trụ cột chính trong gia đình, là người tạo ra thu nhập để nuôi những người phụ thuộc khác như: con cái, bố mẹ già. Dấu mộc kết hôn cũng là dấu mốc quan trọng để đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Theo đó, trách nhiệm của chúng ta cũng nhiều hơn và nặng hơn. Vì vậy, nếu mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vào thời điểm này cũng chính là bảo vệ bạn và gia đình thân yêu của bạn.

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi kết hôn chúng ta sẽ có thêm một người để cùng chăm lo cho cuộc sống, bạn sẽ có một người chồng, một người vợ phụ bạn về tiền bạc để chi tiêu cho gia đình. Nhưng hãy nghĩ rộng hơn, nếu người đó có mệnh hệ gì thì bao nhiêu gánh nặng còn lại ai sẽ là người phải lo. Không ai khác chính là người ở lại. Nếu một người mất đi mà không phải lo lắng cho ai thì lại quá dễ dàng nhưng khi có gia đình rồi bạn còn một mối lo lắng là con cái. Vậy, nếu chẳng may rủi ro xảy ra với bạn, tiền bồi thường của bảo hiểm sẽ giúp bạn chăm lo cho gia đình khi bạn không còn trên cuộc đời này nữa. Đây chính là giá trị nhân văn mà bảo hiểm mang lại. Vậy, hãy lựa chọn cho bản thân một thời điểm thích hợp nhất để mua bảo hiểm trước khi quá muộn màng.

3.Khi bạn có con​


Khi có con, bạn phải lo rất nhiều thứ và tốn rất nhiều chi phí cho việc nuôi dạy con. Khi con càng lớn các chi phí cho con càng nhiều. Do đó, nhiều bậc cha mẹ chọn mua bảo hiểm nhân thọ để để an tâm nuôi dạy con cái, phòng trường hợp rủi ro về tài chính. Nếu cả bố và mẹ cùng tham gia bảo hiểm nhân thọ, chẳng may một người qua đời thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường một khoản tiền để thay người chết chăm lo cho những người phụ thuộc mà khi còn sống họ phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Điều này rất nhân văn bởi, cuộc sống chỉ có thể ổn định khi kinh tế gia đình ổn định. Nếu kinh tế của bạn không vững chắc, trường hợp một người mất đi (là chồng hoặc vợ) thì gánh nặng tài chính sẽ dồn vào vai một người. Điều này thật là quá sức, từ đó sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy cho những người phụ thuộc trong gia đình.

Trên thực tế, rất nhiều người băn khoăn nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay mua bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ. Mua cho con cần hơn hay mua cho bố mẹ cần hơn? Nếu bạn đang ở trạng thái này thì hãy trả lời các câu hỏi: Ai là người đang tạo ra thu nhập? Nếu người tạo ra thu nhập mất thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của những người phụ thuộc? Điều cần nhất với con cái là gì? Khi đó bạn sẽ thấy rằng: bố mẹ là người tạo ra thu nhập vậy nên người cần bảo vệ là bố mẹ chứ không phải con cái. Nếu bố mẹ mất thì nguồn thu nhập sẽ mất và đương nhiên con cái là người phụ thuộc sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Con cái là người phụ thuộc, sống dựa vào nguồn tài chính của bố mẹ do đó nếu con cái có vấn đề gì sẽ không ảnh hưởng đến thu nhập của bố mẹ. Và khi còn nhỏ, điều con cái cần nhất là sức khỏe. Vậy, nếu bố mẹ chưa có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì hãy mua cho bố mẹ trước để bảo vệ túi tiền của gia đình, sau đó có điều kiện hơn sẽ mua bảo hiểm cho con cái. Trường hợp chưa có điều kiện mua riêng hợp đồng bảo hiểm cho con thì có thể mua kèm thẻ chăm sóc sức khỏe cho con theo hợp đồng bảo hiểm của bố mẹ. Nếu trong suốt thời hạn của hợp đồng mà rủi ro không xảy ra, khi đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận được 1 khoản tài chính, số tiền đó bạn có thể sử dụng để đầu tư hoặc cho con ăn học hoặc bạn có thể quay vòng mua hợp đồng bảo hiểm khác.

Đâu là thời điểm lý tưởng để mua bảo hiểm nhân thọ


4.Khi bạn quyết định mua nhà​


Tại sao khi mua nhà bạn cần mua một hợp đồng? Nghe có vẻ vô lý nhưng hãy nghe tôi nói: Thông thường, đa số chúng ta khi quyết định mua nhà sẽ phải thế chấp chính căn nhà đó để vay ngân hàng và trả dần theo các năm. Số tiền trả nợ gốc và lãi sẽ là áp lực khá lớn cho cuộc sống sau này. Nếu kinh tế vững thì chắc vài ba năm sẽ trả hết nợ nhưng chẳng may kinh tế không ổn thì khoản nợ này chưa biết đến khi nào có thể trả hết. Khi bạn đã có tiền để mua nhà thì chắc chắn khả năng kiếm tiền của bạn cũng khá ổn. Vậy phí đóng bảo hiểm 1 năm khoảng 15 đến 20 triệu chẳng đáng là gì so với số tiền bạn trả sau khi mua nhà. Thế nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn trong trường hợp nếu chẳng may người trụ cột mất sau khi mua nhà thì chẳng còn nguồn tài chính nào để trả nợ gốc và lãi khi mua nhà. Vậy, gia đình sẽ thiếu hụt đi một nguồn thu nhập, gánh nặng sẽ đè lên vai người trụ cột còn lại. Khả năng phải bán nhà để trả nợ, để giảm bớt gánh nặng gia đình là rất cao. Vậy, mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột trong trường hợp này là rất cần thiết bởi: nếu chẳng may rủi ro xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho gia đình một khoản tiền để ổn định tài chính. Khoản tiền đó người ở lại hoàn toàn có thể trả tiền nợ ngân hàng để giữ lại ngôi nhà thay vì phải bán nhà đi để trả nợ vì không có khả năng chi trả. Vậy, việc mua bảo hiểm nhân thọ chỉ đem lại giá trị khi mà sự cố cuộc đời xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thay bạn lo toàn chu tất mọi thứ cho người ra đi.

5.Khi bạn quyết định kinh doanh​


Cũng giống như việc bạn mua nhà thì hoạt động kinh doanh cũng là việc làm lớn trong cuộc đời. Việc quyết định kinh doanh sẽ có thể dẫn đến nhiều rủi ro, các nhà đầu tư, người hợp tác với bạn họ cần sự an tâm, an toàn nếu chẳng may bạn xảy ra rủi ro. Vậy, khi có bảo hiểm nhân thọ, các đối tác sẽ yêu tâm hơn vì nếu trường hợp rủi ro xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho người thân của bạn một khoản tiền và việc kinh doanh sẽ không bị ảnh hưởng khá nhiều.

Mỗi chúng ta đều có quan điểm riêng bảo hiểm nhân thọ và nhìn nhận vấn đề theo quan điểm đó. Việc mua bảo hiểm nhân thọ vào thời điểm nào là hợp lý phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi người. Có người cho rằng, khi còn trẻ tuổi chưa phải lo nghĩ cho gia đình thì chưa cần đến bảo hiểm nhưng có người lại cho rằng, khi có con cũng chưa cần mua bảo hiểm, vì con còn bé có vấn đề gì đâu mà phải mua bảo hiểm. Tuy nhiên, trong bài viết tôi đã đưa ra 5 thời điểm lý tưởng để bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ nhưng thời điểm lý tưởng nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi bạn chưa cần đến nó. Bởi nếu bạn cần đến bảo hiểm thì chắc chắn bạn sẽ không mua được nữa.