05 Vấn Đề Nhất Định Phải Biết Khi Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

05 vấn đề nhất định phải biết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Đại dịch Covid 2019 đang làm trao đảo thế giới suốt gần 2 năm chưa nhìn thấy điểm kết thúc. Dịch Covid 2019 đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho cả nhân loại không những về sức khỏe, tính mạng mà còn là cả một nền kinh tế mà thế giới đã kỳ công xây dựng suốt nhiều thập niên. Tình trạng trên đã khiến cho chúng ta phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe đặc biệt là việc tìm hiểu gói bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ bản thân và toàn gia đình. Thế nhưng “bảo hiểm nhân thọ” – một loại hình bảo hiểm không quá xa lạ với người dân Việt Nam nhưng để hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ thì không phải là điều đơn giản.

Theo báo cáo mới nhất vào đầu tháng 4/2021 (Báo tuổi trẻ) cả nước đã có 11% dân số mua bảo hiểm nhân tăng 16.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, rõ ràng người dân quan tâm nhiều hơn về bảo hiểm nhân thọ đặc biệt trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng nắm rõ các quy định liên quan đến kinh doanh bảo hiểm đặc biệt là những quyền lợi gắn liền với bản thân của người tham gia trong hợp đồng bảo hiểm. Vậy nên, với quá nhiều những văn bản và điều khoản trong hợp đồng thì người tham gia bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ 06 vấn đề dưới đây trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa nhất cho bản thân.

1. Hãy trả lời câu hỏi: Tại sao bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ


Mỗi cá nhân khi tìm đến bảo hiểm nhân thọ sẽ có một lý do để thuyết phục bản thân đặt bút ký hợp đồng. Tuy nhiên, mấy ai hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ để lựa chọn cho bản thân một chương trình bảo hiểm phù hợp nhất để thực sự yên tâm trước mọi biến cố của cuộc đời. Có rất nhiều lý do để chúng ta tìm mua bảo hiểm nhân thọ nhưng tựu chung lại sẽ là 04 lý do sau đây:

Thứ nhất, mua bảo hiểm nhân thọ là mua sự bình yên không những cho bản thân người tham gia mà cho cả những người thân của họ; Tại sao khi mua bảo hiểm nhân thọ lại được ví như mua sự bình yên? Nếu như ai đã từng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ sẽ hiểu được một vấn đề là: bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm sự rủi ro. Người tham gia bảo hiểm bán sự rủi ro cho công ty bảo hiểmcông ty bảo hiểm đồng ý mua sự rủi ro của người tham gia thông qua hợp đồng bảo hiểm. Vậy khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả số tiền bảo hiểm mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Vậy, đúng như bản chất: người tham gia bán sự rủi ro cho tổ chức bảo hiểm với mức phí thấp nhưng nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra, người tham gia sẽ được bồi thường một khoản tiền lớn hơn rất nhiều lần số phí đóng vào. Như vậy, trong mọi biến cố của cuộc đời người tham gia và người thân của họ sẽ được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ một cách toàn vẹn nhất.

Thứ hai, mua bảo hiểm nhân thọ để đề phòng trường hợp rủi ro ốm đau, bệnh tật; Có nhiều người mua bảo hiểm nhân thọ với mục đích là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Bởi khi mua bảo hiểm nhân thọ sẽ mua kèm sản phẩm bổ sung là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Về bản chất, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe không khác gì thẻ bảo hiểm y tế của nhà nước. Tuy nhiên, do thẻ bảo hiểm y tế của nhà nước bộc lộ nhiều yếu điểm nên việc nữa chọn mua thẻ chăm sóc sức khỏe như một phương án phòng trừ trước ốm đau bệnh tật. Nhưng chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng: bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ưu việt hơn so với thẻ bảo hiểm y tế nhà nước rất nhiều.

Thứ ba, mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột là bảo vệ nguồn thu nhập cho cả gia đình; Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ người trụ cột được ví như cứu cách giúp cho những người thân ở lại vững vàng sống tiếp. Bởi khi mất nguồn thu nhập chính không ít những gia đình chỉ vì mất đi người lao động chính của gia đình mà trao đảo trong nhiều năm, điều này không những ảnh hưởng đến những người trong gia đình mà còn là gánh nặng cho xã hội.

Thứ tư, mua bảo hiểm nhân thọ như một khoản tiền tiết kiệm cho tương lai; Nếu như trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm mà không xảy ra sự kiện bảo hiểm thì khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm nộp vào hằng tháng sẽ được tích lũy và đem đi đầu tư. Vậy, người tham gia sẽ nhận được khoản tiền gốc và lãi suất khi đáo hạn hợp đồng. Khoản tiền khi nhận lại đó sẽ là nguồn tài chính để gia đình bạn có thể chi tiêu cho những dự định của tương lai.

05 vấn đề nhất định phải biết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Mấy ai hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ là để lựa chọn cho bản thân một chương trình bảo hiểm phù hợp nhất để thực sự yên tâm trước mọi biến cố của cuộc đời.

2. Chọn công ty bảo hiểm uy tín để tham gia​


Hiện tại trên thị trường Việt Nam có khoảng gần 20 công ty bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn một công ty bảo hiểm nhân thọ thực sự uy tín để tham gia? Điều này quả khó với rất nhiều người. Một công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín không phải chỉ dựa vào một vài bài báo hoặc một vài đoạn phóng sự là có thể khẳng định được mà chúng ta nên tìm hiểu kỹ quá trình hình thành và phát triển của công ty đó. Do mạng internet bao phủ toàn cầu vì thế không một thông tin gì là trên internet không có. Vậy nên, bạn có thể vào các trang mạng và tìm kiếm các từ khóa khác nhau để tìm hiểu thật nhiều và kỹ về những doanh nghiệp bảo hiểm mà bạn đang có ý định gắn bó.

Đối với người Việt Nam, cái gì càng được nghe nhiều càng được nhắc nhiều thì chúng ta càng để ý tơi. Thử hỏi bản thân xem: bạn biết tên của bao nhiêu doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam thì chắc chắc đa số chỉ kể được một vài công ty mà chúng ta thường gặp như: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Dai-ichi; Bảo hiểm Manulife; Bảo hiểm pruden; Bảo hiểm AIA…. Còn rất nhiều các công ty bảo hiểm khác nhưng đã số đều là các công ty mới thành lập hoặc mới hoạt động tại Việt Nam không lâu. Vậy nên, các tiêu chí để đánh giá sự uy tín của một công ty ở các điểm:

1. Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải được thành lập hoặc hoạt động tại Việt Nam ít nhất từ 5 năm trở lên;

2. Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải có tiềm lực kinh tế mạnh;

3. Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ được phần nhiều người dân Việt Nam lựa chọn;

4. Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không bị báo chí bàn tán quá nhiều về việc chi trả quyền lợi không hợp lý cho khách hàng;

3. Chọn chương trình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bản thân​


Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, chúng ta thường tìm đến các kênh phần phối để tham gia. Do đó, các chương trình, các gói bảo hiểm sẽ được các tư vấn viên tư vấn cho bạn trước khi mua. Thực tế là, những tư vấn viên thường mong muốn bán được hàng với giá cao còn những người mua bảo hiểm do không hiểu nhiều nên phó mặc cho tư vấn viên dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi chương trình bảo hiểm được thiết kế không phù hợp hoặc quá thừa so với nhu cầu của người tham gia bảo hiểm. Vậy nên, để tránh tình trạng trên, bạn hãy nói rõ nhu cầu của bản thân cho tư vấn viên đồng thời nói rõ khả năng tài chính để được tư vấn gói bảo hiểm phù hợp nhất với bản thân trong mức phí cho phép.

05 vấn đề nhất định phải biết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để tránh những trường hợp "dở khóc dở cười", bạn hãy nói rõ nhu cầu của bản thân cho tư vấn viên đồng thời nói rõ khả năng tài chính để được tư vấn gói bảo hiểm phù hợp nhất với bản thân trong mức phí cho phép.

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều gói quyền lợi khác nhau vì vậy, phụ thuộc vào nhu cầu của người tham gia bảo hiểm mà tư vấn viên sẽ thiết kế gói bảo hiểm phù hợp để tránh việc lãng phí tài chính. Mặc dù biết là: tham gia càng nhiều sẽ được bảo vệ càng nhiều và toàn diện, tuy nhiên, nếu không đi từ nhu cầu của khách hàng mà tư vấn các gói bảo hiểm không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng khách hàng không tin tưởng người tư vấn hoặc nếu khách hàng có mua thì liệu có theo được hợp đồng bảo hiểm cho đến đáo hạn hay là phá ngang hợp đồng. Vậy nên việc nhờ tư vấn viên là một phần nhưng mỗi chúng ta cũng cần phải sáng suốt để lựa chọn cho bản thân một chương trình bảo hiểm thật phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

4. Kê khai trung thực​


Một trong những nguyên tắc khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là: người tham gia phải kê khai trung thực mọi thông tin liên quan đến sức khỏe. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng bởi:

+ Việc kê khai rõ tình trạng sức khỏe sẽ là căn cứ để công ty bảo hiểm cân nhắc việc có chấp nhận bảo hiểm hay từ chối bảo hiểm đối với người được bảo hiểm;

+ Việc kê khai rõ tình trạng sức khỏe là căn cứ để công ty bảo hiểm chấp nhận hoặc từ chối bảo hiểm cho một số bệnh của người được bảo hiểm;

+ Việc kê khai rõ tình trạng sức khỏe là căn cứ để công ty bảo hiểm xác định khoản phí bảo hiểm tương ứng.

Như vậy, vấn đề kê khai tình trạng sức khỏe của người tham gia bảo hiểm là rất quan trọng. Thực tế, có nhiều trường hợp che giấu hoặc kê khai thiếu trung thực dẫn đến tình trạng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều người tham gia bảo hiểm không hiểu lại cho rằng công ty bảo hiểm lừa đảo: khi xảy ra sự kiện bảo hiểm thì từ chối trả quyền lợi dẫn đến phá ngang hợp đồng và ảnh hưởng đến quyền lợi.

5. Tìm hiểu kỹ các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm của công ty bảo hiểm.​


Khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ điều đầu tiên mà mỗi chúng ta thường quan tâm là quyền lợi của bản thân khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm. Đây là điểm mà các tư vấn viên/đại lý bảo hiểm thường nhắm vào mà quên đi việc tư vấn cho chúng ta hiểu kỹ các trường hợp loại trừ không được công ty bảo hiểm chi trả khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Vậy, ngoài việc đề nghị tư vấn viên nói rõ các quyền lợi thì người tham gia cần hỏi rõ về các trường hợp loại trừ hoặc miễn trách nhiệm bảo hiểm của công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, một lưu ý là: các tư vấn viên thường chỉ đưa ra một hoặc một vài trường hợp để minh họa mà không phải là trình bày tất cả để chúng ta nắm được. Do đó, nếu cần thiết bạn có thể yêu cầu tư vấn viên cung cấp các tài liệu để tự tìm hiểu tránh việc xảy ra sự kiện bảo hiểm thì lại đổ họa cho công ty bảo hiểm lừa đảo, không như những gì tư vấn viên tư vấn.

Như vậy, qua những chia sẻ nêu trên hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc lựa chọn công ty bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân.
 
Last edited by a moderator: